Vật lí vat li 10

nguyenlinh9xpro123@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng ba 2018
1
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một máy bay đang bay ngang với vận tốc V1 ở độ cao h so với mặt đất muốn thả bom trúng tàu chiến đang chuyển động đều, với vận tốc v2 trong cùng mặt phẳng thẳng đứng với máy bay. hoirmays bay phải cắt bom khi nó cách tàu chiến theo phương ngang 1 đoạn là bao nhieu? xét 2 trường hơp
a, máy bay và tàu chuyển động cùng chiều
b, máy bay và tàu chuyển động ngược chieu
 

Euphemia ~ LOL

Học sinh
Thành viên
18 Tháng hai 2018
85
73
31
Nghệ An
THCS Hải Hòa
Một máy bay đang bay ngang với vận tốc V1 ở độ cao h so với mặt đất muốn thả bom trúng tàu chiến đang chuyển động đều, với vận tốc v2 trong cùng mặt phẳng thẳng đứng với máy bay. hoirmays bay phải cắt bom khi nó cách tàu chiến theo phương ngang 1 đoạn là bao nhieu? xét 2 trường hơp
a, máy bay và tàu chuyển động cùng chiều
b, máy bay và tàu chuyển động ngược chieu
Gọi V1 là vận tốc máy bay so với đất
Gọi V2 là vận tốc tàu chiến so với đất
Gọi V12 là vận tốc máy bay so với tàu chiến
Dùng công thức cộng vận tốc :
V^1 = V^12 + V^2
Ký hiệu ^ thay cho dấu vector →
* máy bay và tàu chuyển động cùng chiều
V12 = V1 - V2
* máy bay và tàu chuyển động ngược chiều
V12 = V1 + V2
Chọn Hệ quy chiếu như sau :
Hệ trục tọa độ xOy gắn liền với chiến tàu chiến. Như vậy máy bay sẽ bay với vận tốc V12 trong hệ quy chiếu này
Do máy bay bay ngang nên khi máy bay cắt bom , ta thấy Quả BOM rơi giống như vật được ném ngang với vận tốc ban đầu vo = V12
Gọi M(xo,yo) là tọa độ ban đầu của máy bay trong hệ xOy
Do mình cần tính quả bom rơi trúng tàu chiến nên
xo = L , yo = h
+ Theo phương Ox , ta có:
x = xo - vot = L - V12t ( dấu - trước vo do vo chuyển động ngược chiều Ox )
+ Theo phương Oy , ta có:
y = yo - gt²/2 = H - gt²/2
Khi BOM trúng tàu chiến thì x = 0 và y = 0
** y = 0 = H - gt²/2
=> t = √(2H/g)
** x = 0 = L - V12t
=> L = V12t
=> L = V12√(2H/g)
a) máy bay và tàu chuyển động cùng chiều thì :
=> L = ( V1 - V2)√(2H/g)

b) máy bay và tàu chuyển động ngược chiều thì :
=> L = ( V1 + V2)√(2H/g)
upload_2018-3-4_10-30-47.png
 

Attachments

  • upload_2018-3-4_10-30-35.png
    upload_2018-3-4_10-30-35.png
    94.7 KB · Đọc: 67
Top Bottom