vật lí 10

Ngọc Ánh 1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
187
92
164
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một lò xo có chiều dài [tex]l_{o}[/tex] và độ cứng [tex]k_{o}[/tex] được cắt thành n đoạn có chiều dài [tex]l_{1}[/tex]có độ cứng [tex]k_{1}[/tex] và có [tex]l_{2}[/tex] độ cứng [tex]k_{2}[/tex]..., chiều dài [tex]l_{n}[/tex] có độ cứng [tex]k_{n}[/tex]. tìm mối liên hệ giữa l và k
 
Last edited:

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Nếu em nối tất cả các đoạn L1, L2, L3, ....Ln lại thì ta sẽ lại có lò xo Lo với độ cứng Ko phải không nhỉ?
Khi em tác dụng vào hai đầu lò xo Lo một lực F, nó sẽ dãn một đoạn x. Liên hệ theo công thức x = F/Ko

Vì độ dãn này phân bố đều trên suốt chiều dài lò xo, nên 1 đơn vị chiều dài lò xo sẽ có độ dãn là d = x/Lo

Đoạn có chiều dài L1 sẽ dãn 1 đoạn a1 = L1.d = L1.x/Lo
Tương tự, các đoạn L2, L3, ...Ln sẽ dãn đoạn L2.x/Lo, L3.x/Lo, Ln.x/Lo

Vì hai đầu các đoạn đều là lực F. (Chúng nối tiếp nhau) nên độ cứng đoạn L1 là K1 = F/a1 Với F = x.Ko

Thay vào ta có K1 = Lo.Ko/L1... Và các đoạn khác cũng thế.
 
Top Bottom