Vật lí Vật lí 10

Kim.Phụng.36

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng tư 2017
6
0
11
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một vật có khối lượng m=500g được ném thẳng đứng lên cao từ mặt đất với vận tốc ban đầu Vo= 15 m/s. Biết lực cản không khí không đổi và bằng 20% trọng lượng của vật, lấy g= 10 m/s2.
a) tính độ cao cực đại của vật
b) tính thời gian vật rơi từ độ cao cực đại đến mặt đất
Câu 2: Một thang AB đồng chất khối lượng m=10kg dựa vào tường trơn nhẵn dưới góc nghiêng a. Hệ số ma sát giữa thang và sàn là u=0,6
a)khi a=45 độ, thang đứng yên. tìm các lực tá dụng lên thang
b)tìm giá trị góc a nhỏ nhất để thang đứng yên không trượt trên sàn
c)một người có khối lượng m=50kg leo lên thang khi a=45 độ. hỏi người náy lên tới vị trí M nào trên thang thì thang bắt đầu trượt. biết rằng thang dài l=3m. lấy g=10 m/s2
 
Last edited:

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Câu 1: Một vật có khối lượng m=500g được ném thẳng đứng lên cao từ mặt đất với vận tốc ban đầu Vo= 15 m/s. Biết lực cản không khí không đổi và bằng 20% trọng lượng của vật, lấy g= 10 m/s2.
a) tính độ cao cực đại của vật
b) tính thời gian vật rơi từ độ cao cực đại đến mặt đất
a)
[tex]A_{NL}=\frac{1}{2}.m.v^{2}-m.g.z\Rightarrow F_{c}.z=\frac{1}{2}.m.v^{2}-m.g.z\Rightarrow \frac{1}{5}.m.g=\frac{1}{2}.m.v^{2}-m.g.z\Rightarrow \frac{1}{5}.0,5.10.z=\frac{1}{2}.0,5.15^{2}-0,5.10.z\Rightarrow z=h=9,375(m)[/tex]
b)
[tex]t=\frac{2.v_{0}}{g}=\frac{2.15}{10}=3(s)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn

saovang_6

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2011
150
34
61
Câu 1: Một vật có khối lượng m=500g được ném thẳng đứng lên cao từ mặt đất với vận tốc ban đầu Vo= 15 m/s. Biết lực cản không khí không đổi và bằng 20% trọng lượng của vật, lấy g= 10 m/s2.
a) tính độ cao cực đại của vật
b) tính thời gian vật rơi từ độ cao cực đại đến mặt đất
Câu 2: Một thang AB đồng chất khối lượng m=10kg dựa vào tường trơn nhẵn dưới góc nghiêng a. Hệ số ma sát giữa thang và sàn là u=0,6
a)khi a=45 độ, thang đứng yên. tìm các lực tá dụng lên thang
b)tìm giá trị góc a nhỏ nhất để thang đứng yên không trượt trên sàn
c)một người có khối lượng m=50kg leo lên thang khi a=45 độ. hỏi người náy lên tới vị trí M nào trên thang thì thang bắt đầu trượt. biết rằng thang dài l=3m. lấy g=10 m/s2
Bài 1. Trọng lượng của vật là 5N, lực cản là 1 N nhỉ?
Thực ra bài ném vật này cũng như là bài chuyển động có gia tốc bình thường thôi.
Hợp lực tác dụng lên vật: -P + Fc = ma => -4 = 0,5.a => a = -8 m/s^2.
Độ cao cực đại của vật Vo^2 = 2a.H => H = Vo/2a

Thời gian rơi từ độ cao cực đại đến đất giống thời gian vật đi hết quãng đường H với vận tốc đầu = 0 và gia tốc là a. H = at^2/2 => t = ....

Bài 2 mình chỉ nên làm câu b thôi nhỉ?

334.jpg

Điều kiện để vật cân bằng: Fms <= Fms cực đại = N2.u

Hợp lực tác dụng lên thang (ghi vecto nhé): N1 + N2 + Fms + P = m0

Chiếu lên phương thẳng đứng có N2 = P.

Chiếu lên phương ngang có N1 = Fms

Lấy momen với chân thang được P.L.cosa/2 = N1.L,sina => N1 = P.cota/2

Ta có N1 = Fms hay P.cotana/2 = Fms

Mà Fms <= N2.u hay Fms <= P.u

Vậy P.cota <= 2P.u Hay cota <= 2u

Ta tính được góc a nhỏ nhất.

c) Lập tương tự các pt trên, có thêm P người nữa.

Hợp lực tác dụng lên thang (ghi vecto nhé): N1 + N2 + Fms + P1 + P2 = ma

Thang bắt đầu trượt nên a = 0 và Fms = Fms cực đại.

Chiếu lên phương thẳng đứng có N2 = P1 + P2.

Chiếu lên phương ngang có N1 = Fms = N2.u

Lấy momen với chân thang được P1.L.cos45/2 + P2.x.cos45 = N1.L.sin45

Thay các pt trên xuống pt momen để tìm x.
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn
Top Bottom