Vật lí vật lí 10.

hanthienvu155

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng ba 2017
17
1
16
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một bình kín hình trụ đặt thẳng đứng có chiều cao l được chia thành hai phần nhỏ bởi 1 piston nặng, cách nhiệt. Phần trên chứa 1 mol khí, phần dưới chứa 2 mol khí cùng loại. Ở cùng nhiệt độ T1=300K. Piston cân bằng và nằm cách đáy 0.6l
a) tính áp suất khí trong 2 phần bình. piston có m=500g. tiết diện bình S=100cm3. g=10m/s2
b) giữ nhiệt độ không đổi ở một phần bình. Cần nung phần còn lại đến nhiệt độ bao nhiêu để pisron cách đều 2 phần bình
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
a) Ta gọi áp suất khí phần trên là P1, phần dưới là P2.

Áp dụng pt khí lý tưởng có.

P1.0,4V = n.R.T

Và P2.0,6V = 2n.R.T

Tức 0,3P2 = 0,4P1.

Áp dụng đ cân bằng cho piston có (P2 - P1).S = mg.

Từ đó tính được P1 và P2.

b) Nung nóng phần bình 1.

Áp dụng pt đẳng nhiệt cho phần bình 2 có P2.0,6V = P2'.0,5V

Tính được P2' là áp suất lúc sau trong bình 2.

=> Áp suất lúc sau trong bình 1 dựa vào (P2' - P1').S = mg => Tính được P1'.

Áp dụng Pt trạng thái cho bình 1.

P1.0,4V/T1 = P1'.0,5V/T2

Tính được T2.
 
Top Bottom