Vật lí 10

G

galaxy98adt

Ta xét lúc 5h, Khi đó kim giờ và kim phút hợp với nhau một góc $150^o$.
Lúc 5h15' thì góc giữa 2 kim là: $\varphi = 150^o + \frac{15}{60}.30^o - \frac{15}{60}.360^o = 67,5^o$
Gọi $t (min)$ là thời gian ngắn nhất mà kim phút đuổi kịp kim giờ.
Khi đó, ta có: $\frac{t}{60}.360^o - \frac{t}{60}.30^o = 67,5^o$
\Leftrightarrow $\frac{t}{60}.330^o = 67,5^o$
\Leftrightarrow $t = \frac{135}{11} (min) \approx 12'16s$
Vậy sau khoảng ngắn nhất 12'16s thì kim phút đuổi kịp kim giờ kể từ lúc 5h15'
 
D

dien0709

Nếu bạn vẫn chưa hiểu thì mình giải thích rõ hơn

Gọi t ph là thời gian 2 kim gặp nhau

Quay 1 vòng 360 độ kim phút mất 60ph =>t ph quay được 6t độ

Tương tự t ph kim giờ quay được $\dfrac{360t}{12.60}=\dfrac{t}{2}$ độ

Chọn mốc lúc 5h đúng =>góc giữa 2 kim là 150 độ

$\to pt : 150+\dfrac{t}{2}=6t\to t= 27ph16 giây21$

$ycbt\to $ sau ít nhất $ 27ph16 giây21-15=12ph16 giây 21 $ 2 kim gặp nhau
 
Top Bottom