Vật lí 10

N

nguyenhuutinh321

G

goodgirla1city

Một quả cầu có khối lượng 1.5 kg được treo vào một sợi day. Dây hợp với góc tường 1 góc 45 độ. cho g=9.8m/s^2. bo qua luc ma sát. tính lực ép của quả cầu lên tường là bao nhiêu ?
picture.php


Quả cầu chịu tác dụng của các vectơ lực: [TEX]\vec {P }[/TEX]; [TEX]\vec Q[/TEX]; [TEX]\vec T[/TEX]

Trượt điểm đặt của Q và T trên giá của chúng đến điểm O

Áp dụng quy tắc hình bình hành, ta có:

[TEX]\vec {P }[/TEX]+ [TEX]\vec Q[/TEX]+[TEX]\vec T[/TEX]=[TEX]\vec 0[/TEX]

[TEX]\vec F[/TEX] = [TEX]\vec {-T}[/TEX]

Độ lớn : $F=T$

$P=m.g=1,5.9,8=14,7(N)$

$cos 45^0=\frac{P}{F}

=> F=\frac{P}{cos 45^0}=20,8 (N)$

$sin 45^0=\frac{Q}{F}

=> Q= F.sin 45^0=14,7(N)$

Áp lực = Phản lực

=> Áp lực N= phản lực Q =$14,7 (N)$
 
Top Bottom