Vật Lí 10

H

haphuongss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người làm giúp với ạ.
Câu 1: Một đoàn tàu bắt đầu rời ga chuyển động nhanh dần đều. Sau 0,5 phút đạt tốc độ 15 km/h.
a, Tính gia tốc của đoàn tàu.
b, Tính quãng đường mà tàu đi được trong 0,5 phút; trong 1 phút kể từ thời điểm chuyển bánh.
Câu 2: Một ô tô đang chuyển động với vận tốc 54 km/h thì bắt đầu hãm phanh chuyển động chậm dần đều sau 30s thì dừng hẳn. Tính:
a, Gia tốc của ô tô.
b, Quãng đường mà ô tô đi được.
c, Quãng đường mà ô tô đi được sau khi hãm phanh 10s.
Câu 3: Một vật được thả rơi tự do từ độ cao 45 m xuống đất. Lấy g= 10m/s^2. Tính:
a, Quãng đường vật rơi trong 2s đầu.
b, Quãng đường vật rơi trong giây cuối cùng.
 
T

tranvanhung7997

Câu 1: Một đoàn tàu bắt đầu rời ga chuyển động nhanh dần đều. Sau 0,5 phút đạt tốc độ 15 km/h.
a, Tính gia tốc của đoàn tàu.
b, Tính quãng đường mà tàu đi được trong 0,5 phút; trong 1 phút kể từ thời điểm chuyển bánh.

a, $v_t = 15 km/h = \dfrac{25}{6} m/s$
$v_o = 0$
$t = 0,5 p = 30 s$
Ta có: $v_t = v_o + at$ <=> $\dfrac{25}{6} = 30.a$
<=> $a = \dfrac{5}{36}$ m/s$^2$
b, $S = v_o.t + \dfrac{1}{2}a.t^2$
t = 0,5 p = 30 s=> $S_1 = \dfrac{1}{2}.\dfrac{5}{36}.30^2 = 62,5$ m
t = 1p = 60s => $S_2 = \dfrac{1}{2}.\dfrac{5}{36}.60^2 = 250m$
 
S

sam_chuoi

Umbala

Mọi người làm giúp với ạ.
Câu 2: Một ô tô đang chuyển động với vận tốc 54 km/h thì bắt đầu hãm phanh chuyển động chậm dần đều sau 30s thì dừng hẳn. Tính:
a, Gia tốc của ô tô.
b, Quãng đường mà ô tô đi được.
c, Quãng đường mà ô tô đi được sau khi hãm phanh 10s.
Câu 3: Một vật được thả rơi tự do từ độ cao 45 m xuống đất. Lấy g= 10m/s^2. Tính:
a, Quãng đường vật rơi trong 2s đầu.
b, Quãng đường vật rơi trong giây cuối cùng.

2. $54 km/h=15 m/s$. a. Có $v=v_0+at -> 15+30a=0 ->a=-0,5 m/s^2$. b. Có $v^2-v_0^2=2as ->s=225 m$. c. Vận tốc sau khi hãm 10s là $v_1=v_0+at=15-5=10 m/s$ suy ra $v_1^2-v_0^2=2as_1 ->s_1=100 m$.

3. Có $t=\sqrt{\dfrac{2h}{g}}=3 s$. a.$h_1=0,5.g.t^2=0,5.10.4=20 m$. b.$h_2=h-h_1=25 m$.
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98


Câu 3: Một vật được thả rơi tự do từ độ cao 45 m xuống đất. Lấy g= 10m/s^2. Tính:
a, Quãng đường vật rơi trong 2s đầu.
b, Quãng đường vật rơi trong giây cuối cùng.

a, Quãng đường vật rơi trong 2s đầu là:

$h=\frac{gt^2}{2}=\frac{10.2^2}{2}=20m$

b, Vật rơi từ độ cao 45 m đến chạn đất trong:

$t=\sqrt{ \frac{2h}{g}} = \sqrt{ \frac{2.45}{10}}= 3s$

Quẵng đường vật rơi trong giây cuối là:

$h'=h_3-h_2=45- 20=25m$

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom