(vật lí 10)

K

kittybabykut3_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, 1 vật có khối lượng 100g, rơi không vận tốc ban đầu từ độ cao 10m xuống mặt đất. Lấy g=10m/s^2.
a, Tính vận tốc của vật trước khi chạm đất
b, Tìm độ cao lớn nhất
2, 1 mặt phẳng nghiêng có độ cao 20m. Vật có khối lượng 200g trượt không vận tốc ban đầu từ trên đỉnh xuống. Biết vận tốc của vật tại chân mặt phẳng nghiêng là 36km/h. tính vận tốc của vật khi đi được nửa quãng đường

@CÂU hỏi : Ở bài 1 là rơi tự do, mà đã rơi thì lấy đâu độ cao lớn nhất à bạn, chẳng lẽ độ cao lớn nhất là 10 ^^
Bài 2 : có ma sát không bạn
 
Last edited by a moderator:
B

bang_mk123

1, 1 vật có khối lượng 100g, rơi không vận tốc ban đầu từ độ cao 10m xuống mặt đất. Lấy g=10m/s^2.
a, Tính vận tốc của vật trước khi chạm đất
b, Tìm độ cao lớn nhất
2, 1 mặt phẳng nghiêng có độ cao 20m. Vật có khối lượng 200g trượt không vận tốc ban đầu từ trên đỉnh xuống. Biết vận tốc của vật tại chân mặt phẳng nghiêng là 36km/h. tính vận tốc của vật khi đi được nửa quãng đường

@CÂU hỏi : Ở bài 1 là rơi tự do, mà đã rơi thì lấy đâu độ cao lớn nhất à bạn, chẳng lẽ độ cao lớn nhất là 10 ^^
Bài 2 : có ma sát không bạn
1)
a) Vận tốc trước khi rơi xuống đất = 10m/s
b) độ cao max =10m =)) :))
2) ko cho độ dốc or chiều dài dốc thì tính sao ???
 
M

molly_whuppie

1, 1 vật có khối lượng 100g, rơi không vận tốc ban đầu từ độ cao 10m xuống mặt đất. Lấy g=10m/s^2.
a, Tính vận tốc của vật trước khi chạm đất
b, Tìm độ cao lớn nhất
=> Đời nào đề lại dễ thế =))chắc ý bạn là độ cao lớn nhất mà vật lên được =>tính z max chứ gì

Coi hệ này là hệ kín,bỏ qua ma sát
Chọn gốc thế năng ở mặt đất.
Cơ năng của vật tại điểm bắt đầu rơi là: W1= 0 + 1 .10.10 = 100 (J)
a,
Ngay trước khi chạm đất => z=0
Áp dụng ct:
W1 = W2
<=> 100 = 1/2. 1. v2^2
<=> v2 ~ 10 m/s
b,
Ta có: z max = v max ^2 / 2.g
<=> z max = 10^2 /2.10 = 5 (m)
 
Last edited by a moderator:
P

pe_lun_hp

=> Đời nào đề lại dễ thế =)),đấy là v max thôi,chắc ý bạn là độ cao lớn nhất mà vật lên được =>tính z max chứ gì

Tớ không hiểu là zmax với độ cao lớn nhất nó khác nhau ở đâu nữa
=))
theo tớ đề là tìm độ cao mà tại đó vật có vận tốc lớn nhất

nghe có vẻ hợp lí hơn :p
 
M

molly_whuppie

:M023: Thôi chết,tớ không đọc kĩ đề bài =.=",cái công thức tính z max chỉ áp dụng khi vật ném thẳng lên trên,đây là rơi tự do :M_nhoc2_21: Trời ạ
 
V

vy000

Bài 2 : $A$ là công của lực ma sát tác dụng trên toàn bộ quãng đường

36 km/h=10 m/s

$W_1=0,2.20.10=40 (J) \\ W_2=\dfrac120,2.10^2=10 (J)$

$\rightarrow A=-30 (J)$

$\rightarrow$ công của lực ma sát tác dụng trên $\dfrac12$ quãng đường là $-15$ (J)

Gọi cơ năng của vật khi đi nữa quãng đường là $W_n$

Biến thiên cơ năng: $W_n-W_1=-15 \\ \rightarrow W_n=25 (J)$

$\rightarrow W_{đn}+W_{tn} = \dfrac12mv_n^2 + mgh_n=25 \\ \rightarrow \dfrac12.0,2.v_n^2+0,2.10.10=25 \\ \rightarrow v_n=\sqrt{50}=7,071 (m/s)$

@: chị ơi, nhưng đề bài không rõ ràng
Nếu đề cho ko có ma sát thì sao ạ :D
theo em cái đề bạn ra thuộc loại dễ, mà đã dễ thì ko có lực ma sát ạ :D



Không có ma sát thì cơ năng phải được bảo toàn,ở đây cơ năng biến thiên nên có ma sát :)
Vậy cứ có ma sát là bài dễ hử ;))
Lần sau sửa bài thì ghi tên e vào,không ngta tưởng c tự kỷ @@
 
Last edited by a moderator:
P

pe_lun_hp

Nói chung là cái đề của bạn này rất là ba chấm ;))

ở bài 1 có 2 TH

+ Đề đúng theo 2 hướng

- có khi nào hỏi độ cao lúc nó nảy lên

- nhưng cũng có thể nó rơi xuống đất rồi nún xuống đất :D

TH 2:

đề sai

Bài 2:

lại ko cho ma sát, đã thế bạn ý đăng bài từ hôm ý tới giờ chạy mất tiêu :(
 
P

pe_lun_hp

Ơ
Nếu ko có ma sát thì đề dễ chứ ạ

Do ko có ma sát nên cơ năng đc bảo toàn

Gọi điểm giữa dốc là A, cuối dốc là B ta có:

$W_A = W_B$

-> $\dfrac{1}{2}m{v_A}^2 + mgh = \dfrac{1}{2}m{v_B}^2$

Rút $v_A$ là ok mà chị :D
 
K

kittybabykut3_97

Vb^2 là ở đâu hả chị..em học mất gốc, chẳng biết jr hết..chị nói rõ cách làm hơn đc k ạ
 
V

vy000

Ơ
Nếu ko có ma sát thì đề dễ chứ ạ

Do ko có ma sát nên cơ năng đc bảo toàn

Gọi điểm giữa dốc là A, cuối dốc là B ta có:

$W_A = W_B$

-> $\dfrac{1}{2}m{v_A}^2 + mgh = \dfrac{1}{2}m{v_B}^2$

Rút $v_A$ là ok mà chị :D

Em thử bảo toàn cơ năng với điểm giữa là A và điểm đầu là C coi :|
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom