Vật lí 10

T

truongvonghia

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một viên bi khối lượng $m_1$ = 500g đang chuyển động với vận tốc $v_1$ = 4 m/s đến chạm vào bi thứ hai đang đứng yên có khối lượng $m_2$ = 300g. Sau va chạm chúng dính vào nhau và chuyển động cùng vận tốc:
a) Tìm vận tốc của hai bi sau va chạm.
b) Nếu sau khi hai bi cùng chuyển động, bi thứ nhất bị dính lại sàn thì bi thứ hai sẽ chuyển động với vận tốc bằng bao nhiêu?
 
L

ljnhchj_5v

- Hệ đang xét là hệ kín, chọn chiều dương là chiều chuyển động của bi ban đầu.
a) Áp dụng định luật bảo toàn động lượng:
[TEX]m_1.\vec v_1 = (m_1+m_2).\vec v_2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]m_1.v_1 = (m_1+m_2).v_2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]v_2 = \frac{m_1.v_1}{m_1 + m_2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]v_2 = 2,5 (m/s)[/TEX]
b) Định luật bảo toàn năng lượng không ma sát:
[TEX]\frac{(m_1+m_2)v_2^2}{2} = \frac{m_1.v'^2}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]v' = \sqrt{\frac{(m_1+m_2).v_2^2}{m_1}}[/TEX]
\Rightarrow v' = ...
 
Top Bottom