vật lí 10

T

tottochan777

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có mấy bài này trong giải toán vật lí các bạn giúp mình với nha^^
Bài 26.12. Một người đứng trên thanh xe trượt của xe trượt tuyết chuyển động ngang, cứ mỗi 3 giây người đó lại đẩy xuống tuyết một cái vs xung lượng 60kgm/s. Biết khối lượng người và xe trượt m=80kg, hệ số ma sát k =0,01. Tìm vận tốc xe sau khi bắt đầu chuyển động 15s
Bài 26.14 xác định lực tác dụng của súng trường lên vai người bắn, biết lúc bắn, vai người bắn giật lùi 2 cm, còn viên đạn bay tức thời khỏi nòng súng với vận tốc 500m/s. khối lượng súng 5kg, khối lượng đạn 20g
Bài 26.18Một người khối lượng m1=60kg đứng trên một goong khối lượng m2=240kg đang chuyển động trên đường ray với vận tốc 2m/s. Tình vận tốc của xe nếu người nhảy ra sau xe với vận tốc 4m/s đối với xe
 
C

cry_with_me



Bài 26.18Một người khối lượng m1=60kg đứng trên một goong khối lượng m2=240kg đang chuyển động trên đường ray với vận tốc 2m/s. Tình vận tốc của xe nếu người nhảy ra sau xe với vận tốc 4m/s đối với xe

chọn chiều (+) là chiều CĐ

$\vec{P_t} = (m_1 + m_2)v_1$

~> $P_t = (m_1 + m_2)v_1$

$\vec{P_s} = m_1(v_2 + v) + m_2.v_2$

~> $P_s = m_1.(v_2 - v) + m_2.v_2$

Vì hệ 2 vậy là hệ cô lập, AD ĐLBT ĐL:

$P_t=P_s$

<-> $ (m_1 + m_2)v_1 = m_1(v_2 - v) + m_2.v_2$

trong đó :$v_1 = 2$

v=4

$v_2$ là vận tốc của xe khi người nhảy

rút $v_2$ là ra ạ :)
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me



Bài 26.14 xác định lực tác dụng của súng trường lên vai người bắn, biết lúc bắn, vai người bắn giật lùi 2 cm, còn viên đạn bay tức thời khỏi nòng súng với vận tốc 500m/s. khối lượng súng 5kg, khối lượng đạn 20g

$m_1 = 5 kg$

$m_2 = 20g$

$v_2 =500 m/s$
____

chọn chiều (+) là chiều CĐ

$\vec{P_t} = 0$

$\vec{P_s} = m_1.v_1 + m_2.v_2$

~> $P_s = m_1.v_1 - m_2.v_2$

vì hệ 2 vật là hệ cô lập , AD ĐLBT ĐL:

$P_t = P_s$

<-> $m_1.v_1 - m_2.v_2 =0$

<-> $v_1 = 2$ (m/s)

____
gọi a là gia tốc chuyển động giật lùi của vai người

ADCT :${v_1}^2 - {v_0}^2 = 2aS$

~> $-{v_1}^2= 2aS$

~> a =$\dfrac{-{2}^2}{2.0,02}$ = -100 $(m/s^2)$

~> Lực tác dụng của súng trường lên vai người bắn: F= ma = 500 (N)
 
Last edited by a moderator:
T

tottochan777

còn một bài nữa. Mình không biết giải nó như thế nào do có sự tham gia của lực ma sát. Ai làm giúp mình với hem?:(
 
C

cry_with_me

anh chị xoá cho e với
e ấn 1 nó ra nhiều thế này :(
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

còn một bài nữa. Mình không biết giải nó như thế nào do có sự tham gia của lực ma sát. Ai làm giúp mình với hem?:(
Bài 26.12. Một người đứng trên thanh xe trượt của xe trượt tuyết chuyển động ngang, cứ mỗi 3 giây người đó lại đẩy xuống tuyết một cái vs xung lượng 60kgm/s. Biết khối lượng người và xe trượt m=80kg, hệ số ma sát k =0,01. Tìm vận tốc xe sau khi bắt đầu chuyển động 15s



ra rồi
em ra rồi
ra 2,25 cả nhà ơi
takakakka :))
sướng quá thích quá :))


TĐB : $\vec{F}.\Delta{t}=\Delta{\vec{p}}$

~> F.t=60

~> $F=\dfrac{60}{3} = 20$ (N)

Áp dụng ĐL II New-ton

(em chiếu thẳng luôn nha )

$F - F_{ms} = ma$

<-> $F - u.m.g = ma$

~> $a= \dfrac{F-u.m.g}{m}$

=$\dfrac{20 - 0,01.80.10}{80}$ = 0,15 $(m/s^2)$

ADCT:

$v= v_o + at$

~> v = at

= 0,15.15

=2,25 (m/s)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom