Vật Lí 10

N

nhuquynh_377

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Hãy xác đih gia tốc của một vật trượt từ mặt phẳng nghiêng xuống.Cho biết góc nghiêng bằng 30 độ,Hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng là 0,3.lấy g=9,8m/s2
Bài 2
Một vật trượt từ đỉnh của một mặt phẳng nghiêng dài 10m góc nghiên bằng 30 độ.Hỏi vật tiếp tục chuyển động trên mặt phẳng ngang bao lâu khi xuống hết mặt phẳng nghiêng.Cho biết mặt phẳng nghiên nhẵn bóng và mặt phẳng ngang có hệ số ma sát là 0,1.Cho g=10m/s2
Bài 3
Một vật đặt trên mặt phẳng nghiêng có độ dài AB=3m,Độ cao AH so với mặt ngang 2m.Dùng môt lực F=2N song song với mặt phẳng nghiêng kéo vật lên thấy vật chuyen động sau 5s vận tốc đạt 20m/s.Tinh hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng biết khối lượng vật là 150g và g=10m/s2
 
N

noinhobinhyen

Bài 1.

Gọi khối lượng vật là $m$

$\Rightarrow P=gm $

phân tích P thành $P_1$ có phương nghiêng $30^o$ hướng xuống.

$P_2$ phương vuông góc với mp và hướng xuống

Ta có $N=P_2=P.cos30=gm.cos30 \Rightarrow F_{ms}=\mu_t.N=0,3.9,8m$

$P_1 = P.sin30 = sin30.gm$

Theo đl II Niu tơn , ta có :

$a=\dfrac{P_1-F_{ms}}{m} = sin30.g-0,3.9,8=1,96 (m/s^2)$

Bài 2.

Gọi khối lượng vật là $m$

vì trên mpn ko ma sát nên theo đl II Niu tơn , vật cđ trên mpn với gia tốc là :

$a=\dfrac{P.sin30}{m} = g.sin30=5 (m/s^2)$

Ta có :

$ v_t^2-v_0^2 = 2aS$

$\Rightarrow v_t^2 = 2.4,9.10=100 \Rightarrow v_t = 10 (m/s)$

vận tốc vật tại chân dốc là $10 (m/s)$

Trên mp nằm ngang , vật chuyển động chậm dần đều với vận tốc ban đầu là $10 (m/s^2)$

và gia tốc là :

$a'=\dfrac{-F_{ms}}{m}=\dfrac{-\mu_t.gm}{m}=-\mu_t.g=-1 (m/s^2)$

$v=v_0+at=10-t=0 \Leftrightarrow t=10$

Vậy vật chuyển động trên mặt phẳng nằm ngang sau 10s thì dừng lại


bài 3 bạn tự tính nha
 
Last edited by a moderator:
H

happy.swan

bai1
chọn hệ trục xOy:
+Ox song song mặt phẳng nghiêng chiều hướng xuống
+Oy vuông góc mặt phẳng nghiêng chiều dương hướng lên
-Vật chịu tác dụng của 3 lực
+trọng lực P (VECTO) (phân tích thành hai lực Px Py
+phản lực Q (vecto)
+lực ma sát F(mst) (vecto)
-AD định luật hai Niu-ton :(vecto ) F(hợp lực ) = (vecto )a.m
=>(vecto cả)P+Q+Fmst = (vecto)am (1)
-Chiếu 1 lên Ox
có: Px -Fms =ma
=>sin30.P -0.3. Q =ma (2)
-chiếu (1) lên Oy
Q-Py =0
=> Q= có 30 .m .g (3)
từ (3) và (2) suy ra a
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

Bài 1.

Gọi khối lượng vật là $m$

$\Rightarrow P=gm $

phân tích P thành $P_1$ có phương nghiêng $30^o$ hướng xuống.

$P_2$ phương vuông góc với mp và hướng xuống

Ta có $N=P_2=P.cos30=gm.cos30 \Rightarrow F_{ms}=\mu_t.N=0,3.9,8m$

$P_1 = P.sin30 = sin30.gm$

Theo đl II Niu tơn , ta có :

$a=\dfrac{P_1-F_{ms}}{m} = sin30.g-0,3.9,8=1,96 (m/s^2)$

Bài 2.

Gọi khối lượng vật là $m$

vì trên mpn ko ma sát nên theo đl II Niu tơn , vật cđ trên mpn với gia tốc là :

$a=\dfrac{P.sin30}{m} = g.sin30=5 (m/s^2)$

Ta có :

$ v_t^2-v_0^2 = 2aS$

$\Rightarrow v_t^2 = 2.4,9.10=100 \Rightarrow v_t = 10 (m/s)$

vận tốc vật tại chân dốc là $10 (m/s)$

Trên mp nằm ngang , vật chuyển động chậm dần đều với vận tốc ban đầu là $10 (m/s^2)$

và gia tốc là :

$a'=\dfrac{-F_{ms}}{m}=\dfrac{-\mu_t.gm}{m}=-\mu_t.g=-1 (m/s^2)$

$v=v_0+at=10-t=0 \Leftrightarrow t=10$

Vậy vật chuyển động trên mặt phẳng nằm ngang sau 10s thì dừng lại


p/s : mình làm lại vì các bạn sửa bài của mình làm nó bị đơ rồi
 
H

happy.swan

theo đề suy ra :$Sin \alpha = \frac{3}{3}$
======>$ cos \alpha = \frac{\sqrt 2{5}}{3}$

-chọn hệ trục xOy:
+Ox: chiều dương hướng lên song song với mặt phẳng nghiêng
+Oy:vuông góc với mặt phẳng nghiêng chiều dương hướng lên
-vật chịu tác dụng của 4 lực:
+trọng lực :vec{P} (phân tích ra $\ vecP_x; \vec P_y$ )
+lực kéo $\vec F$
+lực ma sát $\vec F_{ms}$
+phản lực $\vec Q$
-AD định luật 2 : $\vec P + \vec Q + \vec F + \vec F_{ms} = \vec{a}$ (1)
-Chiếu (1) lên Ox :
=> $-Fms+F-Px =am$
-Chiếu (1) lên Oy
=> $Q -Py =0$
(đến đây bạn thay các giá trị như đề cho với
$a=4 m/s^2$
$P_x =sin mg$
$P_y=cosmg$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom