[Vật lí 10] Xác định vận tốc góc

N

nguyen244

Last edited by a moderator:
T

thienxung759

Chuyên gia? Vậy thì mình không dám giải đâu!

Một người 50kg chạy với tốc độ 5(m/s)(so với mặt đất) trên sàn là đĩa tròn, ở mép ngoài sàn có m=200kg ,đường kính 4(m) .Tính vận tốc góc [ tex]\omega[/tex] của sàn khi đó.
Động lượng được bảo toàn: [TEX]I_n\omega_1 = I_d\omega_2 [/TEX]
[TEX]I_n = mr^2 = 800[/TEX]
[TEX]I_d = \frac{Mr^2}{2} = 1600[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\omega_1 = 2\omega_2[/TEX]
Mà [TEX]V_1 - V_2 = 5 [/TEX] hay [TEX]\omega_1r - \omega_2r =5[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\omega_1 - \omega_2 = \frac{5}{4}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] \omega_2 = \frac{5}{4}rad/s[/TEX]
 
T

thuan79kt

không cần dữ liêu thằng nhỏ nặng 50kg ,m=200kg, ở đây ta không xét đến lực ly tâm ....vv..
giải theo cảm tính :thế này cho nhanh:
w=r/v(bán kính/vận tốc)=4/5=0.8 rad/s

w: vận tốc góc
r: bán kính đĩa
v vận tốc thằng nhỏ đi ngoài rìa cái đĩa....
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom