[Vật lí 10] Xác định khối tâm của vật rắn

A

anhtrangcotich

nhớ nháy vào chữ đúng ở dưới nhe !
nếu mà bạn cảm thấy đúng
Đề yêu cầu làm gì? Và em đang làm gì thế?

*) Khối tâm đường.

Chọn Ox làm trục đối xứng của cung tròn. O trùng với tâm. Khi đó khối tâm G sẽ nằm trên Ox.
Xét một đoạn ngắn [TEX]dl[/TEX]. Đoạn này sẽ có khối lượng là [TEX]dm = \rho dl = \rho.R.d\phi[/TEX] và có tọa độ [TEX]x = Rcos\phi[/TEX]
Tọa độ khối tâm theo tích phân thì tính theo công thức:
[TEX]x_G = \frac{\int_{}^{}xdm}{m}[/TEX]

Thay vào tích phân trên với cận là [TEX]{-\frac{\pi}{2}}[/TEX] và [TEX]\frac{\pi}{2}[/TEX]

Nếu không dùng tích phân ta có thể dùng cách tính gần đúng.

*) Khối tâm mặt.

Cái khối tâm của mặt khá là phức tạp, không biết em đã biết đến tích phân 2 lớp chưa?
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: thienphuc2047
Top Bottom