[Vật lí 10] Xác định hệ số ma sát.

H

halinh_33

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 lò xo cho độ cứng k=20N/m, chiều dài [TEX]l_0=40cm[/TEX]. Gắng 1 đầu lò xo cố định, đầu còn lại gắn với vật có khối lượng m=10kg. Vật m đặt trên 1 băng chuyền, khi băng chuyền chuyển động với vận tốc không dổi thấy ở trạng thái cân bằng của m, trục lò xo lệch 1 góc [TEX]\alpha=30^0[/TEX] so với phương thẳng đứng. Xác định hệ số ma sát so với băng chuyền.
 
N

noinhobinhyen

Khi $m$ bắt đầu trượt trên bằng (nó cân bằng) dưới tác dụng của các lực :

$\vec{P} ; \vec{N} ; \vec{F} ; \vec{F_{ms}}$

$\vec{F}$ là lực đàn hồi lò xo , chiều theo cái chiều của dây lò xo ấy.

Ta phân tích $\vec{F}=\vec{F_1}+\vec{F_2}$

$\vec{F_1}$ chiều ngược với $\vec{F_{ms}}$ ; $\vec{F_2}$ chiều cùng với $\vec{N}$

$F=k.\Delta l = 20.(\dfrac{40}{cos30} - 40)=123,8$

Vật cân bằng nên $F_1=F_{ms} (1)$

$F_2+N=P (2)$

$(2) \Rightarrow N=P-F_2$

$(1) \Rightarrow F_1=\mu.N=\mu.(P-F_2)$

$\Leftrightarrow \mu=\dfrac{F_1}{P-F_2}$

thay $F_1 = F.sin30 ; F_2=F.cos30$

$P=100$

tính ...
 
Top Bottom