[Vật lí 10] Vật lí tổng hợp

P

phananhkhai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

- Câu 1: Một chiếc thuyền chạy ngược dòng sông. Sau 1 giờ đi được 10km. Biết vận tốc của dòng nước là 2km/h. Tính vận tốc của thuyền so với nước? ;) Bài này khá dễ đó, không làm được thì là....( Tự hiểu )

-Câu 2: Một phi công cho một máy bay thể thao lượn trên một quỹ đạo tròn có bán kính R=100m với tốc độ không đổi là 200m/s. Tìm gia tốc hướng tâm của người phi công nói trên?

- Câu 3: Một viên đá mài quay đều quanh trục. Hãy so sánh gia tốc hướng tâm của A nằm ở vành ngoài và điểm B nằm ở chính giữa bán kính của viên đá mài?

- Câu 4: Lúc 12 giờ kim phút và giây của đồng hồ trùng nhau. Coi các kim quay đều. Sau đó bao lâu nữa thì 2 kim trên lại trùng nhau lần tiếp theo?

- Câu 5:Một người lái đò chèo qua một con sông rộng 400m. Để cho đò chạy theo phương vuông góc với bờ sông sang vị trí đối diện ở bờ bên kia, người ấy luôn phải hướng con đò chếch về phía thượng lưu. Đò sang sông mất một thời gian 8'20s, vận tốc của dòng nước so với bờ sông là 0,6m/s. Vận tốc của đò so với dòng nước là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
H

hthtb22

Hỏi nhiều thế

Câu 3: Một viên đá mài quay đều quanh trục. Hãy so sánh gia tốc hướng tâm của A nằm ở vành ngoài và điểm B nằm ở chính giữa bán kính của viên đá mài?

Ta có: $a_{ht}=\dfrac{v^2}{r}$
Vận tốc tại A;B là như nhau
Nhưng $r_{A}=2r_{B}$
Nên
$$a_{\text{ht tại A}}=\dfrac{1}{2}a_{ht \text{tại B}}$$
 
N

noinhobinhyen

mình làm bài 1 ko bạn lại bảo mình ... (tự hiểu)

quy ước : (1) : thuyền

(2) nước

(3) đất

Đề bài phải nói là Tính vận tốc của thuyền so với nước khi đó ? (nghĩa là khi ngược dòng ấy , chứ xuôi dòng lại khác)

vận tốc của dòng nước là 2km/h $\to v_{2,3}=-2$ (vì thuyền đi ngược dòng nên quy ước chiều dương theo chiều chuyển động của thuyền )

Sau 1 giờ đi được 10km :

$\to v_{1,3}=10$

$\to v_{1,2}+v_{2,3}=10$



$\to v_{1,2}-2=10$

$\to v_{1,2}=12$
 
N

noinhobinhyen

mỗi giây kim phút quay $\dfrac{1}{3600}$ vòng

mỗi giây giờ quay $\dfrac{1}{43200}$ vòng

suy ra mỗi giây kim phút quay hơn kim giờ $\dfrac{1}{3600}-\dfrac{1}{43200}=
\dfrac{11}{43200}$

2 kim gặp lại nhau khi kim phút quay hơn kim giờ 1 vòng

tức là sau : $\dfrac{1}{\dfrac{11}{43200}}=3927,3 (s) = 1,1 (h)$
 
Top Bottom