[vật lí 10]vận tốc

P

p3nh0ctapy3u

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Lúc 8h hai ô tô cùng khởi hành từ hai địa điểm A và B cách nhau [TEX]96 km[/TEX] và vddi ngược chiều nhau ,tốc độ của xe đi từ A là [TEX]36km/h[/TEX],của xe đi từ B là [TEX]28km/h[/TEX]
a.Lập phương trình chuyển động của hai xe
b.Tìm vị trí của hai xe và khoảng cách giữa chúng lúc 9h
c.Xác định vị trí và thời điểm lúc hai xe gặp nhau
Câu 2: Một xe đi
[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]đoạn đường AB với vận tốc [TEX]V_1[/TEX][TEX]=[/TEX][TEX]15m/s[/TEX],đi đoạn đường còn lại với vận tốc [TEX]V_2=20m/s[/TEX].Tính vận tốc trung bình của xe trên cả hai đoạn đường
Câu 3: Phương trình của một vật chuyển động thẳng là:
[TEX]x=80t^2+50t+10[/TEX](cm;s)
a.Tính gia tốc của chuyển động
b.Tính vận tốc lúc
[TEX]t=1s[/TEX]
c.Định vị trí vật lúc vận tốc là [TEX]130cm/s[/TEX]
Câu 4: Một vật chuyển động thẳng nhanh dần đều với vận tốc ban đầu là
[TEX]18km/h[/TEX].Trong giây thứ tư kể từ lúc ban đầu,vật đi được 12m.Hãy tính:
a.Gia tốc của vật
b.Quãng đường đi được sau 10s
c.Quãng đường xe đi được trong giây thứ 10
Câu 5: Một xe đang chạy với vận tốc
[TEX]20m/s[/TEX]thì tắt máy chuyển động chậm dần đều thêm 200m thì dừng hẳn.
a.Tính độ lớn gia tốc,thời gian xe đi được kể từ lúc tắt máy đến khi dừng
b.Kể từ lúc tắt máy,xe mất bao lâu để đi thêm 100m
Câu 6: Có hai địa điểm A và B cách nhau 300m.Khi vật 1 đi qua A với vận tốc
[TEX]20m/s[/TEX],chuyển động chậm dần về phía B với gia tốc[TEX]1m/s^2[/TEX] thì vật 2 bắt đầu chuyển động từ B về A với vận tốc [TEX]V_2=8m/s[/TEX].Chọn gốc tạo độ A,chiều dương từ A đến B,gốc thời gian là vật 1 qua A.
a.Viết phương trình tọa độ của hai vật
b.Khi hai vật gặp nhau thì vật 1 còn chuyển động hay không?Xác định thời điểm và vị trí gặp nhau.
c.Khi vật thứ hai đến A thì vật 1 ở đâu,vận tốc là bao nhiêu?
Câu 7: Một người đứng ở sân ga nhìn đoàn tàu chuyển bánh dần đều.Toa (1) đi qua trước mặt người ấy trong t giây.Hỏi toa thứ n đi qua trước mặt người ấy trong bao lâu?Áp dụng:
[TEX]t=6s;n=7[/TEX]
 
A

alexandertuan

:khi (111)::khi (111)::khi (111):9h
c.Xác định vị trí và thời điểm lúc hai xe gặp nhau
câu 1:
a)chọn A làm mốc, chiều dương từ A đến B, gốc thời gian lúc 8h
$x_A$ = 36t
$x_B$=96-28t
b) lúc 9h thì t=1
thay t=1 vào
$x_A$=36
$x_B$=68
khoảng cách 2 xe = $/x_A - x_B/$=/-34/=34 km
c) 2 xe gặp nhau
$x_A$ = $x_B$
\Rightarrow t=1,5 h
lúc 9h 30 phút
vị trí cách A (36.1,5=54) 54 km


câu 2: :M064::M064::M064:
gọi quãng đường đi là x
thời gian đi hết $\dfrac{1}{3}$ quãng đường đầu là:
$t_1$ = $\dfrac{x/3}{15}$=$\dfrac{x}{45}$
thời gian đi hết $\dfrac{2}{3}$ quãng đường còn lại là:
$t_2$=$\dfrac{2x/3}{20}$=$\dfrac{x}{30}$
$v_{tb}$=$\dfrac{x}{x/45 + x/30}$=18 km/h


Câu 3:M047::M047::M047:
a)$\dfrac{a}{2}$=80 \Rightarrow a=160 $cm/s^2$
a=1,6 $m/s^2$
b)v0=10 cm/s=0,1 m/s
v=v0 + at= 0,1 + 1,6=1,7 m/s


Câu 4: :M_nhoc2_68::M_nhoc2_68:
a)v0=18 km/h=5m/s
qũang đường đi được trong 4s
$S_4$=20 + 8a
quãng đường đi được trong 3s
$S_3$ =15 + 4,5 a
$S_4$ - $S_3$ = 12
5 + 3,5 a= 12
\Rightarrow a=2 $m/s^2$
b) $S_10$=5*10 + 50*2=150 m
c) quãng đường đi được trong giây thứ 10
$S_{10}$ - $S_9$ tự tính nhan


câu 5:
a) 2aS= $v^2 - v0^2$
v0=20
v=0
S=20
\Rightarrow a=-1 $m/s^2$
v=v0 + at
\Rightarrow t=20 s
b) 100=20t -$\dfrac{t^2}{2}$
t=5,86:M025::M025::M025: s
 
Last edited by a moderator:
L

ljnhchj_5v

Bài 7:
- Chọn chiều dương trùng chiều chuyển động, gốc thời gian là lúc đoàn tàu bắt đầu chuyển động.
- Gọi l là chiều dài của 1 toa tàu.
---> [TEX]s_1 = l = \frac{1}{2}at^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{a}{2} = \frac{l}{t^2} (1)[/TEX]
- Gọi [TEX]t_{n-1}, t_n[/TEX] là thời gian (n - 1) và n toa tàu đi qua trước mặt người đó
---> [TEX]s_{n-1} = (n-1}l = \frac{1}{2}at_{n-1}^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{a}{2} = \frac{(n-1)l}{t_{n-1}^2} (2)[/TEX]
---> [TEX]s_n = nl = \frac{1}{2}at_n^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{a}{2} = \frac{nl}{t_n^2} (3)[/TEX]
- Từ (1) và (2) ta có: [TEX]\frac{1}{t^2} = \frac{(n-1)l}{t_{n-1}^2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t_{n-1} = t\sqrt{n-1}[/TEX]
- Từ (1) và (3) ta có: [TEX]\frac{1}{t^2} = \frac{nl}{t_n^2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t_n = t\sqrt{n}[/TEX]
- Thời gian toa thứ n đi qua trước mặt người đó là:
[TEX]T = t_n - t_{n-1} = t(\sqrt{n} - \sqrt{n-1})[/TEX]
* Bạn tự thay số phần áp dụng vào nha!
Thân!
 
Top Bottom