[Vật lí 10] Vận tốc trung bình

C

chickenlol

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong SGK không có nói về vấn đề này, nhưng khi tớ đọc thêm trong sách tham khảo thì có nói về vận tốc trung bình...Có bạn nào biết làm bài toán dạng này thì giúp tớ với!!!

Một xe đạp chạy đường thẳng. Trên nửa đoạn đầu, xe đạp chạy với vận tốc trung bình là 12km/h và nửa đoạn đường sau với vận tốc trung bình là 6km/h. Tính vận tốc trung bình xe đạp trên cả quãng đường.:(:(:(

Thnks nhiu:D:D:D
 
N

nghgh97

Mình giải thử nhé!

$${v_{tb}} = \dfrac{S}{t} = \dfrac{S}{{{t_1} + {t_2}}} = \dfrac{S}{{\dfrac{S}{{12}} + \dfrac{S}{6}}} = \dfrac{S}{{\dfrac{S}{4}}} = 4$$

p/s: Bạn học sách Cơ bản à? Trong sách NC mới có định nghĩa vận tốc trung bình!
 
Last edited by a moderator:
C

chickenlol

Hmm...hình như bạn bị nhầm đó!Vận tốc trung bình là khác, còn tốc độ trung bình la khác...
vừa rồi la bạn giải là tốc độ trung bình...
 
Last edited by a moderator:
N

nghgh97

tl

Hmm...hình như bạn bị nhầm đó!Vận tốc trung bình là khác, còn tốc độ trung bình la khác...
vừa rồi la bạn giải là tốc độ trung bình...

Vì chiều của chuyển động là chiều dương nên vận tốc trung bình bằng với tốc độ trung bình

p/s: Sách tham khảo của bạn là cuốn Cơ Bản phải không (Sách tham khảo cũng phân loại như SGK) . Trong sách Cơ Bản thì vận tốc trung bình được hiểu chính là tốc độ trung bình!
 
N

nguyenvy2097

$${v_{tb}} = \dfrac{S}{t} = \dfrac{S}{{{t_1} + {t_2}}} = \dfrac{S}{{\dfrac{S}{{12}} + \dfrac{S}{6}}} = \dfrac{S}{{\dfrac{S}{4}}} = 4$$

p/s: Bạn học sách Cơ bản à? Trong sách NC mới có định nghĩa vận tốc trung bình!
Theo mình thì phải làm như thế này
$${v_{tb}} = \dfrac{S}{t} = \dfrac{S}{{{t_1} + {t_2}}} = \dfrac{S}{{\dfrac{S/2}{{12}} + \dfrac{S/2}{6}}} = \dfrac{S}{{\dfrac{S}{8}}} = 8$$
 
Last edited by a moderator:
N

nghgh97

tl

Theo mình thì phải làm như thế này
$${v_{tb}} = \dfrac{S}{t} = \dfrac{S}{{{t_1} + {t_2}}} = \dfrac{S}{{\dfrac{S/2}{{12}} + \dfrac{S/2}{6}}} = \dfrac{S}{{\dfrac{S}{8}}} = 8$$

Sorry mình nhầm, mình quên đọc đề bài là chia ra làm nửa đoạn đường đầu và sau, làm như bạn này mới đúng!
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Đây là công thức nhá :D
Vật chuyển dộng đều trên 1 đoạn đường, đi nửa quãng đg đầu với vận tốc [TEX]v_1[/TEX], đi nửa quãng đường sau với vận tốc [TEX]v_2[/TEX]
Vận tốc trung bình trên cả quãng đường là [TEX]v_{tb}=\frac{2v_1.v_2}{v_1+v_2}[/TEX]
Chứng minh
Có [TEX]v_{tb}=\frac{s}{t}=\frac{s}{\frac{s}{2v_1} +\frac{s}{2v_2}}=\frac{2v_1.v_2}{v_1+v_2}[/TEX]
 
K

kakashi_hatake

Đây là công thức nhá :D
Vật chuyển dộng đều trên 1 đoạn đường, đi nửa quãng đg đầu với vận tốc $v_1$, đi nửa quãng đường sau với vận tốc $v_2$
Vận tốc trung bình trên cả quãng đường là $v_{tb}=\dfrac{2v_1.v_2}{v_1+v_2}$
Chứng minh
Có $v_{tb}= \dfrac{s}{t}= \dfrac{s}{\frac{s}{2v_1} + \dfrac{s}{2v_2}}=\dfrac{2v_1.v_2}{v_1+v_2}$
 
Top Bottom