[Vật lí 10] Vận tốc trung bình.

Q

quanghuy123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật chuyển động nhanh dần đều. Hãy chứng minh rằng vận tốc trung bình của chuyển động trên 1 đoạn thẳng bất kì nào đó bằng trung bình cộng của vận tốc tức thời ở đầu và cuối đoạn đường ấy
@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
J

jeratul

tại thời điểm [TEX]t_{1}[/TEX], ta có :

[TEX]x_{1} = x_{0} +v_{0}.t_{1} + \frac{1}{2}.a.t_{1}^{2}[/TEX]

[TEX]v_{1} = v_{0} +a.t_{1}[/TEX]

tại thời điểm [TEX]t_{2}[/TEX], ta có :

[TEX]x_{2} = x_{0} +v_{0}.t_{2} + \frac{1}{2}.a.t_{2}^{2}[/TEX]

[TEX]v_{2} = v_{0} +a.t_{2}[/TEX]

độ dời là :
[TEX] \Delta x = x_{2} - x_{1}[/TEX]

[TEX] = v_{0}.(t_{2} - t_{1}) + \frac{1}{2}.a.(t_{2}^{2} - t_{1}^{2})[/TEX]

vận tốc trung bình là :
[TEX] v_{tb} = \frac{\Delta x}{t_{2} - t_{1}}[/TEX]

[TEX] = v_{0} + \frac{a(t_{1}+t_{2})}{2}[/TEX]

[TEX] = \frac{(v_{0} + a.t_{1}) + (v_{0}+a.t_{2})}{2} [/TEX]

[TEX] = \frac{v_{1}+v_{2}}{2}[/TEX]
 
A

anhtrangcotich

Anh làm ngắn hơn chút.
Gọi S là quãng đường đi được.

[TEX]S = v_{tb}t[/TEX]
Hơn nữa.
[TEX]S = Vt+\frac{at^2}{2} = t(V+\frac{at}{2}) = t(\frac{V}{2} + \frac{at}{2} + \frac{V}{2})[/TEX]

[TEX]V' = V+at[/TEX] chình là vận tốc cuối quãng đường.

Vậy [TEX]v_{tb} = \frac{V'}{2} + \frac{V}{2} = \frac{V'+V}{2}[/TEX]
 
B

binbon249

Một người bơi dọc theo chiều dài 50m của bể bơi hết 12s rồi quya về chỗ xuất phát trong 13s. Xác định tốc độ trung bình trong quá trình đi và về !

:khi (69):
 
A

anhtraj_no1

Một người bơi dọc theo chiều dài 50m của bể bơi hết 12s rồi quya về chỗ xuất phát trong 13s. Xác định tốc độ trung bình trong quá trình đi và về !

:khi (69):


[TEX]t_t_b[/TEX] = [tex]\frac{12+13}{2}[/tex] = 12,5 s

[TEX]v_t_b[/TEX] = [tex]\frac{s}{t}[/tex] =[tex]\frac{50}{12,5}[/tex] = 6 m/s

___________________________________________________
 
Top Bottom