[Vật lí 10] vận tốc ném xiên

A

angiang1493

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta ném 1 quả bóng với vận tốc V0=30m/s theo phương hợp với mặt phẳng nằm ngang 1 góc α=30 độ. Giả sử bóng đc ném đi từ độ cao h=10m so với mặt đất. G=9.8 m/s2 Tính
Vận tốc cực đại và vận tốc cực tiểu trong quá trình bay

Mình đặt v^(2)=vx^(2)+vy^(2)
nhưng giải ra vô nghiệm thế mới vui chứ @@ giúp mình cái mai mẹ kiểm tra rùi.

i_am_challenger said:
Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghero100

fe0b299f182ed3845c39d8b1cdb9f58c_41223611.untitled.bmp

Ta có:
[TEX]V=sqrt{Vx^2+Vy^2}[/TEX] mà Vx không đổi do đó:
Để [TEX]Vmin \Leftrightarrow Vy=0[/TEX] Khi đó vật ở tại điểm cao nhất của quỹ đạo tức tại B
Vậy [TEX]Vmin=Vx=V.cos30^0=30.cos30^0=15sqrt{3} (m/s)[/TEX]
Tương tự ta cũng có:
Để [TEX]Vmax \Leftrightarrow |Vy|max [/TEX] Khi đó vật ở tại mặt đất (tại C)
Ta có:
Độ cao cực đại mà vật đạt được là:
[TEX]Ymax=Y0+\frac{v^2.sin^2 30^0}{2.g}=10+\frac{30^2.sin^2 30^0}{2.9,8}=\frac{2105}{98} (m)[/TEX]
Thời gian vật chuyển động từ B đến C:
[TEX]t=\frac{Ymax}{g}=\frac{\frac{2105}{98}}{9,8} \approx 2.2(s)[/TEX]
Chiếu lên Oy vận tốc của vật khi chạm đất:
[TEX]Vy2=Vy-g.t=0-9,8.2,2 \approx 21,56(m/s)[/TEX]
Vậy [TEX]Vmax=sqrt{Vy2^2+Vx2^2}=sqrt{(-21,56)^2+15sqrt3}\approx 33,76(m/s)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom