[Vật lí 10] Va chạm mềm

B

bigbang195

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai vật nhỏ: [TEX]m_1=m_2=0,5kg[/TEX] đặt tại 2 điểm A và B cách nhau [TEX]1m[/TEX] trên 1 cái bàn cách đất [TEX]h=1m.[/TEX] Vật 1 ở ngay mép bàn, Vật 2 chuyển động với [TEX]v=3m/s[/TEX] tới va và chạm dính vào vật 1, cùng rơi xuống đất. Tìm vật tốc của 2 vật khi chúng đếm điểm C cách mặt đất 0,5m. Lấy [TEX]g=10m/s^2.[/TEX] Cho biết hệ số ma sát giữa vật 1 và mặt bàn là [TEX]k=0,2.[/TEX]

p/s: mọi người có thể giải giúp em bài này bằng cách dùng phương pháp " động lực học" kết hợp với "động lượng" được không ạ

hình như có luật là phải ghi topic có [Vật lí 10] em nghĩ cái này thừa vì đã post vào Vật lí 10 thì cần gì phải ghi thêm cái dòng đó ạ.
 
S

songtu009

Hai vật nhỏ: [TEX]m_1=m_2=0,5kg[/TEX] đặt tại 2 điểm A và B cách nhau [TEX]1m[/TEX] trên 1 cái bàn cách đất [TEX]h=1m.[/TEX] Vật 1 ở ngay mép bàn, Vật 2 chuyển động với [TEX]v=3m/s[/TEX] tới va và chạm dính vào vật 1, cùng rơi xuống đất. Tìm vật tốc của 2 vật khi chúng đếm điểm C cách mặt đất 0,5m. Lấy [TEX]g=10m/s^2.[/TEX] Cho biết hệ số ma sát giữa vật 1 và mặt bàn là [TEX]k=0,2.[/TEX]
.
Vật 2 chịu tác dụng của ma sát.
[TEX]a_2 = \frac{-mg\mu}{m} = {-g\mu} = {-2} m/s^2[/TEX]
Vận tốc khi nó chạm vật 1 là:
[TEX]u^2 - v^2 = 2as \Rightarrow u = \sqrt[]{v^2+2as} = \sqrt[]{5} m/s[/TEX]
Trong quá trình va chạm, vì thời gian ngắn nên có thể bỏ qua ma sát, xem hệ là cô lập.
[TEX]mu = 2mv' \Rightarrow v' = \frac{u}{2} = \frac{\sqrt[]{5}}{2} m/s[/TEX]

Chọn mốc thế năng tại vị trí cách mặt đất [TEX]H = 0,5 m[/TEX] Tại vị trí đó, hệ vật có vận tốc [TEX]u'[/TEX].
Áp dụng bảo toàn năng lượng.
[TEX]2m.\frac{u'^2}{2} = 2m.gH + \frac{2m.v'^2}{2}[/TEX]
Hay:
[TEX]u'^2 = 2gH+v'^2[/TEX]

Từ đó tính ra [TEX]u'[/TEX]

Quy định đó không thừa đâu em. Cái đề mục đó hỗ trợ tìm kiếm.
 
Top Bottom