[Vật lí 10] Tổng kết cuối năm

H

hunter3d10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình lập ra topic này để mọi người post lại các bài lý mà chưa có lời giải.......
Ko cần nhất thiết những bài đấy đã post lên diễn đàn rồi. Mục đích là tổng hợp lại những bài khó, hay lại 1 chỗ để mọi người tập trung thảo luận. Coi như tổng kết lại 1 năm học
Mọi nguời có bài cứ up lên, không nhất thiết bài nào cũng phải giải được ngay.....vì cũng có thể đề bài đó sai hay thiếu dữ kiện nào đó.
Khi Giải bài đầu tiên phải chép lại đề bài để mọi người tiện theo dõi.

Mình xin đóng góp trước 3 bài
Bài 1: Một vật ném từ độ cao H với vận tốc V hợp với phương ngang 1 góc a, CMR Khi vật được ném với góc a sao cho tầm là là cực đại thì véc tơ vận tốc lúc ném và lúc chạm đất vuông góc với nhau. Coi rằng đã biết H, V, g.....còn góc a chưa biết


*****************

Bài 2: Một chất điểm chuyển động chậm dần đều với vận tốc ban đầu bằng Vo, gia tốc biến đổi liên tục phụ thuộc vào các thông số cho sau đây. Tính quãng đường nó đi được cho đến lúc dừng lại
a, gia tốc phụ thuộc vào thời gian theo công thức: a=k.t (k là số đã biết)
b, gia tốc phụ thuộc vào vận tốc theo công thức: a=h.v (h là số đã biết)
c, gia tốc phụ thuộc vào quãng đường theo công thức a=m.S (m là số đã biết)


*****************
Bài 3: Một con lắc đơn có chiều dài dây L, khối lượng vật nặng là m. Kéo lệch dây treo 1 góc 90 độ so với vị trí cân bằng. Rồi thả ra không vận tốc đầu. Khi đi qua 1 vị trí, dây treo vướng vào 1 chiếc đinh. Sau khi vướng, nó chuyển động tròn quanh cái đinh.

Câu hỏi: tìm quỹ tích các điểm đóng đinh sao cho sau khi vướng vào đinh đóng tại 1 điểm thuộc quỹ tích đó, vật nặng vẫn quay được 1 vòng hoàn chỉnh quanh cái đinh.
(Quỹ tích này là 1 vùng được giới hạn bởi 2 đường, viết phương trình 2 đường đó)
 
H

heroineladung

BT: Một vật khối lượng m gắn vào đầu một sợi dây, dây được luồn qua một lỗ của một mặt phẳng nằm ngang, nhẵn. Lúc đầu khối lượng m này quay với vận tốc v0 tạo thành một vòng tròn bán kính r0. Sau đó người ta kéo dây từ từ xuống dưới làm giảm bán kính còn lại r.
a. vận tốc của khối lượng này là bao nhiêu khi bán kính vòng tròn là r.
b. xác định sức căng của dây theo r.
c. tính công thực hiện để làm giảm bán kính từ ro->r.
d. tính các đại lượng v,T, A, biết r=0.1;ro=0.3;r=0.1;v0=1.5m/s
;)- Nguồn: Thuvienvatly - ;)


;)BT : Một xilanh nằm ngang kín 2 đầu, có thể tích V=1,2 lít và chứa không khí ở áp suất Po = 10^5 N/m^2. Xilanh được chia làm 2 phần bằng nhau bởi pittong mỏng khối lượng m=100g đặt thẳng đứng . Chiều dài xilanh 2l = 0,4m. Xilanh được quay với vận tốc góc [TEX]\omega[/TEX] quanh trục thẳng đứng ở giữa xilanh. Tính [TEX]\omega[/TEX] nếu pittong nằm cách trục quay đoạn r = 0,1 m khi có cân bằng tương đối .
 
Last edited by a moderator:
L

lucky_09

một vật có khối lượng m= 2kg trượt ko ma sát ,ko vận tốc đầu xuống dọc theo 1 đầu mặt phẳng nghiêng 1 đoạn l thì chạm vào 1 lò xo có k=200N/m .Lò xo nằm dọc theo mặt phẳng nghiêng & có đầu dưới cố định .Vật trượt thêm 1 đoạn rồi dừng lại tại vị trí lò xo bj nén 30 cm.Cho g=10m/s62 ,góc hợp bởi mặt fang ngiêng vs phg ngang là 30*
a/ tìm l
b/ tính khoảng cách từ điểm tiếp xúc đầu tiên giữa vật vs lò xo đến điểm tại đó vận tốc of vật đạt giá trị lớn nhất trong quá trình lò xo bj nén.
bài a mình ra rùi nhưng câu b thj` chưa ,các giúp mình vs nhoa!
 
H

hunter3d10

BT: Một vật khối lượng m gắn vào đầu một sợi dây, dây được luồn qua một lỗ của một mặt phẳng nằm ngang, nhẵn. Lúc đầu khối lượng m này quay với vận tốc v0 tạo thành một vòng tròn bán kính r0. Sau đó người ta kéo dây từ từ xuống dưới làm giảm bán kính còn lại r.
a. vận tốc của khối lượng này là bao nhiêu khi bán kính vòng tròn là r.
b. xác định sức căng của dây theo r.
c. tính công thực hiện để làm giảm bán kính từ ro->r.
d. tính các đại lượng v,T, A, biết r=0.1;ro=0.3;r=0.1;v0=1.5m/s
;)- Nguồn: Thuvienvatly - ;)
Bài này phải dùng bảo toàn momen động lượng bạn ah - kiến thức lớp 12. Mình biết thế bởi mình được thầy dạy phần này rồi. Do thế nên vượt quá box lý 10 này. Nếu bạn vẫn muốn biết cách giải thì mình có thể trình bày cho bạn
 
H

hunter3d10

;)BT : Một xilanh nằm ngang kín 2 đầu, có thể tích V=1,2 lít và chứa không khí ở áp suất Po = 10^5 N/m^2. Xilanh được chia làm 2 phần bằng nhau bởi pittong mỏng khối lượng m=100g đặt thẳng đứng . Chiều dài xilanh 2l = 0,4m. Xilanh được quay với vận tốc góc [TEX]\omega[/TEX] quanh trục thẳng đứng ở giữa xilanh. Tính [TEX]\omega[/TEX] nếu pittong nằm cách trục quay đoạn r = 0,1 m khi có cân bằng tương đối .
Bài này mình đã giải 1 lần rồi, bạn tham khảo tại đây
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=221421&page=2
 
T

truongtatvudtm

Mình lập ra topic này để mọi người post lại các bài lý mà chưa có lời giải.......
Ko cần nhất thiết những bài đấy đã post lên diễn đàn rồi. Mục đích là tổng hợp lại những bài khó, hay lại 1 chỗ để mọi người tập trung thảo luận. Coi như tổng kết lại 1 năm học
Mọi nguời có bài cứ up lên, không nhất thiết bài nào cũng phải giải được ngay.....vì cũng có thể đề bài đó sai hay thiếu dữ kiện nào đó.
Khi Giải bài đầu tiên phải chép lại đề bài để mọi người tiện theo dõi.

Mình xin đóng góp trước 3 bài
Bài 1: Một vật ném từ độ cao H với vận tốc V hợp với phương ngang 1 góc a, CMR Khi vật được ném với góc a sao cho tầm là là cực đại thì véc tơ vận tốc lúc ném và lúc chạm đất vuông góc với nhau. Coi rằng đã biết H, V, g.....còn góc a chưa biết


*****************

Bài 2: Một chất điểm chuyển động chậm dần đều với vận tốc ban đầu bằng Vo, gia tốc biến đổi liên tục phụ thuộc vào các thông số cho sau đây. Tính quãng đường nó đi được cho đến lúc dừng lại
a, gia tốc phụ thuộc vào thời gian theo công thức: a=k.t (k là số đã biết)
b, gia tốc phụ thuộc vào vận tốc theo công thức: a=h.v (h là số đã biết)
c, gia tốc phụ thuộc vào quãng đường theo công thức a=m.S (m là số đã biết)


*****************
Bài 3: Một con lắc đơn có chiều dài dây L, khối lượng vật nặng là m. Kéo lệch dây treo 1 góc 90 độ so với vị trí cân bằng. Rồi thả ra không vận tốc đầu. Khi đi qua 1 vị trí, dây treo vướng vào 1 chiếc đinh. Sau khi vướng, nó chuyển động tròn quanh cái đinh.

Câu hỏi: tìm quỹ tích các điểm đóng đinh sao cho sau khi vướng vào đinh đóng tại 1 điểm thuộc quỹ tích đó, vật nặng vẫn quay được 1 vòng hoàn chỉnh quanh cái đinh.
(Quỹ tích này là 1 vùng được giới hạn bởi 2 đường, viết phương trình 2 đường đó)
bài 2 ko phải dùng dao động điều hóa lớp 12 à. không thì dùng kiến thức lớp 10 lên giải dùm coi
 
H

hunter3d10

một vật có khối lượng m= 2kg trượt ko ma sát ,ko vận tốc đầu xuống dọc theo 1 đầu mặt phẳng nghiêng 1 đoạn l thì chạm vào 1 lò xo có k=200N/m .Lò xo nằm dọc theo mặt phẳng nghiêng & có đầu dưới cố định .Vật trượt thêm 1 đoạn rồi dừng lại tại vị trí lò xo bj nén 30 cm.Cho g=10m/s62 ,góc hợp bởi mặt fang ngiêng vs phg ngang là 30*
a/ tìm l
b/ tính khoảng cách từ điểm tiếp xúc đầu tiên giữa vật vs lò xo đến điểm tại đó vận tốc of vật đạt giá trị lớn nhất trong quá trình lò xo bj nén.
bài a mình ra rùi nhưng câu b thj` chưa ,các giúp mình vs nhoa!
Từ khi nó bắt đàu chạm vào lò xo và đến lúc dừng lại.
Gia tốc của nó phụ thuộc vào 2 lực
-----Trọng lực hướng theo phương mặt phẳng nghiêng
----- Lực cản của lò xo
Khi thành phần trọng lực> lực cản lò xo thì vật chuyển động nhanh dần đến.
Đến khi thành phần trọng = lực cản lò xo thì vật có gia tốc =0, và sau đó chậm dần.
Vậy vận tốc lớn nhất khi thành phần trọng lực bằng lực cản lò xo.
ta có k.l=mgsina
Từ đó tính được l (đáp số)
 
H

hunter3d10

bài 2 ko phải dùng dao động điều hóa lớp 12 à. không thì dùng kiến thức lớp 10 lên giải dùm coi

Bài số 2 mình cũng đã thử giải rồi nhưng chỉ làm được 1 câu đầu, câu b,c chưa ra..(đề bài này mình tự nghĩ ra nên ko biết có kết quả không)
câu a: ta có các dữ kiện
a=-k.t (1)
Trọng 1 khoảng thời gian rất nhỏ coi như gia tốc không thay đổi. ta được
dv=a.dt (2)
từ (1)và (2)=> dv=-kt.dt
Tích phân 2 vế ta được
[TEX]\int_{Vo}^{V}dv=\int_{0}^{t}-kt.dt[/TEX]
giải ra ta được
[TEX]V-Vo=\frac{-k.{t}^{2}}{2}[/TEX]
[TEX]V=Vo-\frac{k.{t}^{2}}{2}[/TEX]
Cho V=0=> thời gian vật di chuyển là
[TEX]T=\sqrt{\frac{2Vo}{k}}[/TEX] (3)
Tính quãng đường.
Xét trọng khoảng thời gian rất nhỏ, vận tốc không thay đổi, ta được
ds=v.dt
[TEX]ds=(Vo-\frac{k.{t}^{2}}{2})dt[/TEX]
Tích phân 2 vế
[TEX]\int_{0}^{S}ds=\int_{0}^{T}(Vo-\frac{-k.{t}^{2}}{2})dt[/TEX]
<=>[TEX]S=Vo.T-\frac{k.{T}^{3}}{6}[/TEX]
Thay (3)vào ta được
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom