[Vật lí 10] Tổng hợp các chuyên đề của :Động lực học chất điểm

9

9X_conduongtoidi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:M_nhoc2_45::M_nhoc2_45::M_nhoc2_45:Với mục đích là chuẩn bj tốt cho ky` thi học kỳ sắp tới,mình (teen 10) xin ra mắt một topic mới...hj vọng sẽ củng cố dc kiến thức cho mình và mọi người ,nào cùng cố gắng nhé...:M025:
Dưới đây là sơ đồ hệ thống hóa kiến thức chương 2 : Động lực học chất điểm (thuộc chương trình VL 10 NC)

so_do_chuong2.JPG


√.chuyên đề 1:
Lực là gì?

Lực là đại lượng vectơ đặc trưng cho tác dụng của vật nay lên vật khác mà kết quả là làm vật biến dạng hoặc thay đổi gia tốc.
Biểu diễn lực như thế nào?
Vectơ biểu diễn lực là một mũi tên có :
■Gốc mũi tên là điểm đặt lực.
■Phương và chiều mũi tên là phương và chiều của lực.
■Độ dài mũi tên biểu thị độ lớn của lực.
1. Các loại lực.
Thông thường một vật thường chịu tác dụng của nhiều lực. Chương trình VL 10 sẽ khảo sát một số lực :

Lực hấp dẫn : là lực hút giữa các vật với nhau (Mà một biểu hiện cụ thể là trọng lực)
Lực đàn hồi : là lực xuất hiện khi vật bị biến dạng đàn hồi
Lực ma sát : thường được xem là lực cảnt rở chuyển động. (Nhưng có thật vậy không?)
Lực quán tính : là lực xuất hiện khi khảo sát chuyển động trong hệ quy chiếu chuyển động có gia tốc.

2. Tổng hợp lực
Trong trường hợp vật chịu tác dụng đồng thời của nhiều lực thì việc xác định tác dụng của các lực này đến vật sẽ khó khăn. Vậy ta cần thay thế nhiều lực tác dụng đồng thời này bằng một lực duy nhất.

Tổng hợp lực là thay thế nhiều lực tác dụng đồng thời vào một vật bằng 1 lực có tác dụng giống hệt như tác dụng của toàn bộ những lực ấy.
13.4-Tong_hop_luc.gif


Dưới đây là hai cách tổng hợp lực cụ thể

a. Tổng hợp lực theo quy tắc hình bình hành
13.5-Tong_hop_luc_theo_qtac_hbh.JPG

255a16b358870ede472206fb52010965.png
Hợp lực của 2 lực đồng quy được biểu diễn bằng đường chéo (kẻ từ điểm đồng quy) của hình bình hành mà hai cạnh là hai vectơ biểu diễn hai lực thành phần.
b. Tổng hợp lực theo quy tắc đa giác
 
Last edited by a moderator:
T

thietsa2

Hixhix . Theo mình nghĩ để có kết quả thi tốt phần phần chuong II Vật Lý thi phải tập phân tích lực đầu tiên đã :D:D:D
 
X

xilaxilo

lực hấp dẫn, đàn hồi, mà sát thì phải nhớ công thức

hệ quy chiếu có gia tốc, lực quán tính thì xem mấy bài chuyển động của thang máy (nếu có thời gian anh post thử cho)

hướng tâm, li tâm, tăng giảm, mất trọng lượng thì hàu như chỉ là lí thuyết (ít ra dạng này lém)

còn lại là phần các em phải học kĩ

lưu ý: phân tích lực là công cụ mạnh nhất khi làm BT (nhất là trong HKI). thi HK kỉu j cũng có
 
9

9X_conduongtoidi

lưu ý: phân tích lực là công cụ mạnh nhất khi làm BT (nhất là trong HKI). thi HK kỉu j cũng có
anh xila ơi!Chỗ em mạnh nhất là phương pháp hình chiếu ý...bây giờ làm phân tích lực cũng ko thạo lắm rồi ^^!Để mình kiếm bài nào hay hay cái nhé ^^!
 
9

9X_conduongtoidi

Bài 1: (chủ đề 5)
Một người đứng ở một độ cao H ném xiên một hòn đá với vận tốc đầu là Vo.Bỏ qua sức cản của không khí.
Hãy tính tang của góc hợp giữa phương ngang và phương của vectơ vận tốc v'để tầm xa ném vật đạt giá trị cực đại?
 
P

_phonglinh_

Một người đứng ở một độ cao H ném xiên một hòn đá với vận tốc đầu là Vo.Bỏ qua sức cản của không khí.
Hãy tính tang của góc hợp giữa phương ngang và phương của vectơ vận tốc v'để tầm xa ném vật đạt giá trị cực đại?
góc đó là góc 45 độ
nói chung cái này phải có kĩ năng chiếu lên 2 trục là ra thoai .Chỉ học thuộc côngthức thì cả ngày cũng chẳng xong đâu!!
 
9

9X_conduongtoidi

làm thử cái coi Để giải bài này trọn hệ toạ độ xoy thông thường.trọn hệ toạ độ xoy thông thường.
theo trục ox:
vx=vocosß
ax=0

--> x= vocosß t (1)

0y:
vy=vosinß -g.t
ay=-g
y= H + vosinß.t - gt.t/2 (2)
(1)--> t = x/vocosß
thay vào 2

ta được phưong trình qui đạo :
y=H+ tgß.x - g(tg2ß +1). x2/2vovo

khi vật chạm đất y=0

0= H+ tgß.x - g(tg2ß +1). x2/2vovo
xét phương trình bậc hai nghiệm là tgß đặt băng u =tgß


Phương trình này sẽ có hai nghiệm vì ta luôn tìm được ß do đó delta >= 0
<-> xo2>=xo22g/vo2) (g.x.x/2vo.vo -H)

x cực đại bằng vo/g . nhân với căn (vo2 + 2gH) (*)


khi đó phương trình cho nghiệm kép tgß = - b/2a =vo2/gx (**)
thay * vào ** thu được tgß = vo/ căn(vo2+2gH)
 
Top Bottom