[Vật lí 10] toán chuyển động thẳng đều

N

nhatkytuoiteen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

lúc 6h hai ô tô cùng khởi hành tại Quảng Ngãi xe thứ nhất đi về hướng Đà Nẵng với vận tốc 70km/h xe thứ hai đi về hướng TP.HCM với vận tốc 40km/h đến 8h xe thứ nhất dừng lại nghỉ 30min rồi chạy lại đuổi theo xe thứ hai với vận tốc cũ .Coi đoạn đường là thẳng đều
a/ lập phương trình chuyển động của 2 xe
b/xác định vị trí và thời điểm 2 xe gặp nhau
c/ở thời điểm nào hai xe cách nhau 100m. chon gốc tọa độ tại Quãng Ngãi chiều dương từ Quãng Ngãi đến thành phố HCM
 
1

19110

a/gốc tọa độ tại quảng ngãi. gốc thời gian là lúc 6h
gọi xe đi Đà Nẵng là xe 1
... ........ Tp.Hồ Chí Minh là xe 2

pt xe 1: x1=-70t
pt xe 2 : x2=40t
b/ =
Đến 8h thì xe 1 đi được 70.2=140(km) vì nghỉ 30' nên xe 2 đi được 2h30' =40.2,5=100(km)
gọi gốc tọa độ là vị trí xe 1
=> pt xe 1: x=70t
pt xe 2: x=240+40t
Thời gian để hai xe gặp nhau là:
70t=240+40t <=> t= 8(h)=> thời gian là 16h30'
Vị trí cách Quảng Ngãi 420 (km) vì thời gian xe 2 đi được là 10h30' nên theo pt xe 2 ở phần 1 thì x=40.10,5=420(km)
c/
theo pt ở phần 1
ta có d=/x1-x2/ <=> 100=/-70t-40t/ <=> t =10/11(h)= 54,5'
 
Top Bottom