[Vật lí 10] Tính tương đối của chuyển động

H

huonglai_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Trái Đất quay xung quanh mặt trời theo một quỹ đạo coi như tròn bán kính R=1,5.10^8 km
Mặt trăng quay xung quanh trái đất theo một quỹ đạo xem như tròn bán kính r=3,8.10^5 km
a) Tính quãng đường trái đất vạch được trong thời gian mặt trăng quay đúng một vòng(1 tháng âm lịch=27,25 ngày)
b) Tính số vòng quay của mặt trăng quanh trái đất trong thời gian trái đất quay đúng một vòng(1 năm= 365 ngày)
Câu 2:
Một ô tô chạy trên đường nằm ngang với tốc độ 50km/h trong trời mưa. Mưa rơi theo phương thẳng đứng. Trên cửa kính bên xe, các vệt mưa rơi làm với phương thẳng đứng một góc 60*.
a)Xác định vận tốc của giọt mưa đối với xe ô tô.
b) Xác định vận tốc của giọt mưa đối với mặt đất.
Câu 3:
Một người lái xuồng máy dự định mở máy cho xuồng chạy ngang con sông rộng 240m, mũi xuồng luôn hướng vuông góc với bờ sông. Nhưng do nước chảy nên xuồng sang đến bờ bên kia tại một địa điểm cách bến dự định 180m về phía hạ lưu và xuồng đi hết 1 min.
a) Xác định vận tốc của xuồng so với dòng sông.
b) Muốn xuồng đến đúng địa điểm dự định thì phải cho xuồng chạy theo hướng nào?Biết tốc độ của xuồng với nước là không đổi.
 
T

thang271998

Bài 1
chu kì quay của trái đất là:
$T_1=365,25$ (ngày)$=8766$(h)
chu kì quay của mặt trăng là:
$T_2=27,25$ (ngày)$=654$ (h)
khi măt trăng quay quanh trái đất hết 1 chu kì thì trái đất quay quanh mặt trời $\frac{T_2}{T_1}=\frac{109}{1461}$ chu kì
vậy khi đó trái đất đi được quãng đường là:
$s=2.\pi.r_1.\frac{T_2}{T_1}=2.\pi.1,5.10^8.\frac{109}{1461}$=70314907,44(km)
khi trái đất quay hết một vòng quanh mặt trời thì mặt trăng quay quanh trái đất được \frac{T_1}{T_2}=\frac{8766}{654} gần bằng 13,4 chu kì túc là quay được 13,4 vòng
 
Top Bottom