[Vật lí 10]tính tương đối của chuyển động

H

halinh_33

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Một hành khách ngồi trong một đoàn tầu hoả chuyển động đều với vận tốc 36km/h, nhìn qua cửa sổ thấy một đoàn tàu thứ hai dài l = 250m chạy song song, ngược chiều và đi qua trước mặt mình hết 10s.
1. Tìm vận tốc đoàn tàu thứ hai.
2. Nếu đoàn tàu thứ hai chuyển động cùng chiều với đoàn tàu thứ nhất thì người hành khách trên xe sẽ thấy đoàn tàu thứ hai đi qua trước mặt mình trong bao lâu ?
Bài 2
Đoàn tàu thứ nhất có chiều dài 900m chuyển động đều với vận tốc 36km/h. Đoàn tàu thứ hai có chiều dài 600m chuyển động đều với vận tốc 20m/s song song với đoàn tàu thứ nhất. Hỏi thưòi gian mà một hành khách ở đoàn tàu này nhìn thấy đoàn tàu kia đi qua trước mặt mình là bao nhiêu ? Giải bài toán trong hai trường hợp:
1. Hai tàu chạy cùng chiều.
2. Hai tàu chạy ngược chiều.
Bài 3
Một chiếc canô đi từ A đến B xuôi dòng nước mất thời gian t, đi từ B trở về A ngược dòng nước mất thời gian t2. Nếu canô tắt máy và trôi theo dòng nước thì nó đi từ A đến B mất thời gian bao nhiêu ?

Bài 4
Một thuyền đi từ A đến B (với s = AB = 6km) mất thời gian 1h rồi lại đi từ B trở về A mất 1h30ph. Biết vận tốc của thuyền so với nước và vận tốc của nước so với bờ không đổi. Hỏi:
1. Nước chảy theo chiều nào ?
2. Vận tốc thuyền so với nước và vận tốc nước so với bờ ?

Bài 5
Trong bài 33, muốn thời gian đi từ B trở về A cũng là 1h thì vận tốc của thuyền so với nước phải tăng thêm bao nhiêu so với trường hợp đi từ A đến B
Bài 6
Một thuyền máy dự định đi xuôi dòng từ A đến B rồi lại quay về A. Biết vận tốc của thuyền so với nước là 15km/h, vận tốc của nước so với bờ là 3km/h và AB = s = 18km.
1. Tính thời gian chuyển động của thuyền.
2. Tuy nhiên, trên đường quay về A, thuyền bị hỏng máy và sau 24h thì sửa xong. Tính thời gian chuyển động của thuyền.

Mọi người giúp em giải ra với, em làm rồi nhưng sợ sai sai thế nào ấy, với lại em không biết trình bày cho chặt chẽ nữa.:(
 
A

alexandertuan

bài 1) v12=[tex]\frac{250}{10}[/tex]=25 m/s
v13=10 m/s
v23=?
ta có ngược chiều nên công thức cộng vecto chuyển thành
v13= v12 - v23
giải ra v23=15 m/s
2) khi đó v13=v12 + v23
\Rightarrow v12=v13-v23=-5 m/s
vậy sẽ thấy đoàn tàu thứ hai qua trước mặt mình trong [tex]\frac{250}{5}[/tex]=50 s

??? chắc sai rồi bạn coi lại nha:confused:
bài 2:a/ *Hành khách trên tàu 1: Sẽ thấy tàu 2 CĐ tiến lên với v = 20 - 10 = 10m/s.
Tàu 2 dài 600m => t = 60s.
*Hành khách trên tàu 2: Sẽ thấy tàu 1 CĐ lùi lại với v = 10m/s.
Tàu 1 dài 900m => t = 90s.
b/ Hành khách tàu này thấy tàu kia CĐ với v = 10 + 20 = 30m/s ngược chiều với mình.
*Tàu 1: t = 600/30 = 20s.
*Tàu 2: t = 900/30 = 30s
bài 3: Một chiếc canô đi từ A đến B xuôi dòng nước mất thời gian t, đi từ B trở về A ngược dòng nước mất thời gian t2. Nếu canô tắt máy và trôi theo dòng nước thì nó đi từ A đến B mất thời gian bao nhiêu ?
v13= vận tốc ca nô ; v12= vận tốc ca nô so với nước ; v23= vận tốc nước so với bờ
xuôi dòng : [tex]\frac{AB}{t1}[/tex]= V12 + v23
ngược dòng [tex]\frac{AB}{t2}[/tex]=v12-v23
trừ 2 vế V23=[tex]\frac{AB(t2-t1)}{2t1t2}[/tex]
nếu tắt máy thời gian sẽ là AB/v23 suy ra t=[tex]\frac{2t1t2}{(t2-t1)}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
I

i_love_u_forever

bài 1) v12=[tex]\frac{250}{10}[/tex]=25 m/s
v13=10 m/s
v23=?
ta có ngược chiều nên công thức cộng vecto chuyển thành
v13= trị tuyệt đối v12 - v23
giải ra v23=15 m/s và v23= 35 m/s
2) khi đó v13=v12 + v23
\Rightarrow v12=v13-v23=-5 m/s hoặc -15 m/s
vậy sẽ thấy đoàn tàu thứ hai qua trước mặt mình trong [tex]\frac{250}{5}[/tex]=50 s
hoặc [tex]\frac{250}{15}[/tex]=50/3 (s)
??? chắc sai rồi bạn coi lại nha:confused:

Bài 2 không ai làm hết hả?
Bài 3 nữa và mấy bài kia nữa.
Vậy chờ tớ chút, một tí quay lại chém hết luôn cho
 
A

alexandertuan

bài 4 tương tự
dễ thấy nước chảy theo chiều từ A ... \Rightarrow b SUY LUẬN
b) v12=? , v23=?
xuôi dòng 6= v12 + v23
ngược dòng 4=v12-v23
giải hệ ra v12= 5 km/h và v23= 1 km/h
 
A

alexandertuan

v12= 15 km/h v23= 3 km/g
AB= 18 km
1) v13= v12 + v23 = 18 km/ h (xuôi dòng)
t1=[tex]\frac{AB}{v13}[/tex]=1 h
v'13=v12-v23 = 12 km/ h ( ngược dòng)
t2=[tex]\frac{AB}{v13}[/tex]=1,5 h
t=t1+t2=2,5 h
2)hi thuyền chết máy thuyền bị đẩy trôi về B thêm quãng đường S' = v23 * t'=1,2 km
vậy thời gian tăng thêm là:
t0 = S'/V'13 + t' = 0,5 h
tổng thời gian thuyền đi từ LÀ 0,5 + 2,5 = 3h
nếu yêu cầu đề k tính thời gian hỏng máy thì bạn có thể bỏ qua cũng được
cái đề bạn up là sai rồi 24 phút chứ không phải 24 h
 
H

halinh_33

bài 1) v12=[tex]\frac{250}{10}[/tex]=25 m/s
v13=10 m/s
v23=?
ta có ngược chiều nên công thức cộng vecto chuyển thành
v13= v12 - v23
giải ra v23=15 m/s
2) khi đó v13=v12 + v23
\Rightarrow v12=v13-v23=-5 m/s
vậy sẽ thấy đoàn tàu thứ hai qua trước mặt mình trong [tex]\frac{250}{5}[/tex]=50 s

??? chắc sai rồi bạn coi lại nha:confused:
bài 1 mình nghĩ chỗ này đổi lại cho không âm là được .v12=v23-v13=5 m/s
 
Last edited by a moderator:
H

halinh_33

bạn ơi cho mình hỏi mấy bài này là bồi giỏi lí 9 à
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom