[Vật lí 10] Tính tương đối của chuyển động

T

thaophuongnguyenxinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình mấy bài này

1. Hai ô tô cùng xuất phát từ bến A đến B cách nhau 20 km trên 1 đoạn đường thẳng . Nếu 2 ô tô chạy ngược chiều thì chúng gặp nhau sau 15 phút. Nếu 2 ô tô chạy cùng chiều thì chúng sẽ đuổi kịp nhau sau 1h. Tính vận tốc của mỗi ô tô

2. Một chiếc ca nô chạy thẳng đều xuôi theo dòng từ bến A đến B phải mất 2h và khi chạy ngược dòng từ bến B về A mất 3h. Hỏi nếu ca nô tắt máy thả trôi theo dòng chảy thì phải mất bao nhiêu thời gian để trôi từ A đến B>

3. Hai bến sông A và B cùng nằm trên một bờ sông, cách nhau 18km. CHO biết vận tốc của ca nô đối với nước là 16,2 km/h và vận tốc của nước đối với bờ sông là 5,4km/h. Hỏi khoảng thời gian t để một ca nô chạy xuôi dòng từ A đến B rồi quay trở lại về A bằng bao nhiêu >

A: t=1h40'
B: t=1h20'
C: t=2h30'
D: t=2h10'

Thanks nha :) :)
 
S

soididem

1. Hai ô tô cùng xuất phát từ bến A đến B cách nhau 20 km trên 1 đoạn đường thẳng . Nếu 2 ô tô chạy ngược chiều thì chúng gặp nhau sau 15 phút. Nếu 2 ô tô chạy cùng chiều thì chúng sẽ đuổi kịp nhau sau 1h. Tính vận tốc của mỗi ô tô


chọn trục ox trùng với qũy đạo chuyển động .chiều dương từ A đến B gốc toạ độ tại điểm A gốc thời gian là lúc xe xuất phát
nếu 2xe chạy ngược chiều sau 15 phút gặp nhau to co Xo1=0 ,Xo2=20km , To1=To2=0
PT chuyển động là X1=V1t ,X2=20-V2t
vì 2xe gặp nhau ta có v1t=20-v2t (t=15'=0,25h )\Rightarrow 0,25V1=20 -0,25V2 (1)
nếu 2 xe chạy ngược chiều ta có pt chuyển động là X1=V1T ,X2=20+V2T
2 xe gặp nhau ta có V1T= 20+V2T (t=1h)\RightarrowV1=20+V2 (2)
tu (1) và (2) ta có hệ giải hệ ta đc V1=50 km/h , V2 =3Okm/h
thôi nhé lúc khác m làm cho
 
Top Bottom