[Vật lí 10] tính S

B

beobu102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một ô tô có khối lượng bằng 1 tấn đang chạy với vận tốc bằng 18km/h thì hãm phanh
biêt lực hãm phanh bằng 2000N.
tính quãng đường mà xe chạy thêm được trước khi dừng hẳn.
|-)
đáp số thì dễ, nhưng quan trọng là cách giải.
 
T

tichuot124

Thế này nha: lời giải cực chi tiết nên dài dòng thì thông cảm

Chọn chiều dương là chiều c/đ của xe,mốc thời gian là khi xe bắt đầu hãm phanh,vs Vo=18km/h=5m/s
Các lực t/d lên xe: Vectơ P,N,Fm/s
Ta có : P+N+Fm/s=ma (P,N.Fm/s và a là các vecto)
Chiếu lên chiều + : -Fm/s = ma ( * )
\Rightarrow a=-2m/s^2
Ta có công thức liên hệ giữa vận tốc,quãng đường và gia tốc nên dễ dàng tính được quãng đg` thôi (bạn tự làm nha)
:D
 
B

beobu102

bài giải của bạn không có chút liên quan đến thời gian, thế thì lời giải ở đầu bạn nói đến thời gian làm gì ?:confused:
nếu làm bài kt như thế với cô mình thì :eek:
có phải phanh là nó dừng bánh luôn và trượt đi luôn không nhỉ ?:D
 
Z

zzhuycbn2zz

rồi ok chọn hệ quy chiếu và lời giải như bạn tichuot124
các vật td lên xe có cần phải xét đến trọng lực P và phản lực N k ? khi bài này là chuyển động thẳng đều (chậm dần đều) :)
theo mình là chỉ có lực hãm(Fh) td lên vật làm xe dừng lại, và lực này ngược chiều dương nên là -Fh :)

ta có -Fh= ma >> a = F chia m = -2000 chia 1000 = -2m/s2
đổi 18 kia ra là 5m/s
áp dụng côg thức liên hệ:
s= v2-v02 chia 2a
thay số đc 6.25m :)
 
T

tichuot124

cái này không liên quan nhưng vẫn phải viết vào bạn ơi,nếu thấy sai thì thôi,hj`.tớ sợ là thiếu.viết thừa nhưng đúng con hơn thiếu bạn ạ
 
J

junkjka_a1_pltn

chon chiều dương là chiều chuyển đọng của xe
Ta có a=F/m=-2 m/s^2( Vì F ngược chiều với chiều chuyển động nên mang giá trị âm)
v^2-v0^2=2as=>s=(v^2-v0^2)/2a=-25/-2=6,25 m
 
Top Bottom