Vật lí 10 ( Tĩnh học vật rắn )

O

ocaibo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tình hình là em có 1 bài tập cần được giải đáp kĩ đề như sau: thanh gỗ đồng chất AB khối lượng 20kg có thể quay quanh A, ban đầu A nằm ngang trên sàn tác dụng lên B một lực F. tìm F để:
a) Nâng AB khỏi sàn ( biết F vuông góc AB )
b) giữ AB nghiêng góc 30 so với mặt sàn trong 2 trường hợp F vuông góc AB và F vuông góc mặt sàn
mong mọi người giải đáp sớm cho em
tks nhiều vì đã đọc bài

 
M

mydream_1997

a/ Để nâng thanh AB khỏi sàn ta có [TEX]M_{\vec P} \leq M_{\vec F[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow P.\frac {AB}{2} \leq F.AB[/TEX]
[TEX]\Rightarrow F \geq 100 N[/TEX]:D
b/
  • F vuông góc với AB
Áp dụng quy tắc momen lực đối với điểm A ta có
[TEX] M_{\vec P}=M_{\vec F} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow P.cos\alpha .\frac {AB}{2}= F.AB \Rightarrow F=P.cos\alpha.\frac {1}{2}=86.6 N[/TEX]
  • F vuông góc vs mặt sàn
Áp dụng quy tắc momen lực đối với điểm A ta có
[TEX]P.cos\alpha.\frac {AB}{2}=F.cos\alpha.AB \Rightarrow F=100 N [/TEX]:D
cảm ơn phát nha :D
 
Top Bottom