[Vật lí 10] Tĩnh học vật rắn

C

conan99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thanh nhẹ AB nằm ngang được gắn vào tường tại A, đầu nối vào tường bằng sợi dây BC không giãn. Vật có khối lượng m = 1,5kg được treo vào B bằng sợi dây BD. Biết AB=10cm; AC=24cm.
Tính lực căng của dây BC và lực nén lên thanh AB

i_am_challenger said:
Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
M

mystory

Trước mắt là chúc Tết bạn, sau đó là phần hướng dẫn giải cho bài này:

Tại điểm B, chịu tác dụng của 3 lực
+ căng dây T
+ lực nén Q (phản lực)
+ Trọng lực
Hệ cân bằng nên:
[TEX]\vec P + \vec T + \vec Q =\vec0[/TEX]
Dễ dàng tính [TEX]\widehat{ACB}[/TEX] nhờ vào pitago
Bạn có thể sử dụng phương pháp chiếu cho nó đơn giản
Chiếu trên Ox
[TEX]P = T.cos \widehat{ACB}[/TEX]
Chiếu lên Oy
[TEX]T.sin \widehat{ACB} = Q[/TEX]
Thay P vào và dễ dàng tính T, Q!
Chúc bạn thành công!

Thân!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom