[vật lí 10] tính góc

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bàn bi-a có mặt bàn là hình chữ nhật ABCD (AB= 2 m, BC = 1,5 m) và các thành nhẵn lí tưởng. Tại M và N trên mặt bàn có đặt hai viên bi. Viên thứ nhất đặt tại M cách thành AB = 0,4 m và cách AD = 0,8 m. Viên bi thứ hai đặt sát thành AD và cách D một khoảng e = 0,6 m.
a) Hỏi phải bắn viên bi thứ nhất theo phương tạo với AD một góc bằng bao nhiêu độ để sau khi nó đập lần lượt vào các thành AB, BC và CD sẽ bắn trúng viên bi thứ hai đặt tại N?
b) Sau một khoảng thời gian bằng bao nhiêu kể từ khi bắt đầu bắn, viên bi thứ nhất đập vào viên bi thứ hai? biết vận tốc chuyển động của viên bi thứ nhất v = 15 m/s.
Bỏ qua mọi lực cản và ma sát.
 
H

hanhari_9630

picture.php


a) Theo tính chất lượng giác:

[TEX]\Rightarrow \frac{0,6}{sin\alpha} = \frac{x}{cos\alpha} \Rightarrow tan\alpha = \frac{0,6}{x}[/TEX]

[TEX]\frac{y}{sin\alpha} = \frac{2-x}{cos\alpha} \Rightarrow tan\alpha = \frac{y}{2-x}[/TEX]

Tương tự có :
[TEX]tan\alpha = \frac{1,5-y}{z} = \frac{0,4}{1,2-z}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow tan\alpha = \frac{1,5-y}{z} = \frac{0,4}{1,2-z} = \frac{0,6}{x} = \frac{y}{2-x}[/TEX]................(1)

Do các tam giác đều đồng dạng với nhau :

[TEX]\Rightarrow \frac{0,4}{0,6} = \frac{1,2-z}{x} \Rightarrow \frac{2.x}{3} = 1,2-z \Rightarrow x = 1,8-1,5.z[/TEX]..............(2)

Từ (1) ta có :

[TEX] x = \frac{1,2}{y+0,6} ; z = \frac{1,8-1,2.y}{1,9-y}[/TEX]

Thay [TEX]x[/TEX] và [TEX]z[/TEX] ở trên vào (2) ta có PT 1 ẩn là [TEX]y[/TEX]. Giải ra [TEX]y[/TEX] \Rightarrow [TEX]x[/TEX] và [TEX]z[/TEX] , Tính đc [TEX]tan\alpha[/TEX] \Rightarrow [TEX]\alpha[/TEX] \Rightarrow [TEX]\beta[/TEX]

b) Dùng pitago tính quãng đường đi của viên bi thứ nhất rồi áp dụng công thức [TEX]t = \frac{s}{v}[/TEX] \Rightarrow thời gian chuyển động.

:D:D:D:D:D:D:D..................Mình ngại ko muốn tính ra kết quả...............:D:D:D:D:D:D:D
 
Top Bottom