[vật lí 10] tính đường đi

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ một khí cầu đang bay lên cao theo phương thẳng đứng với vận tốc không đổi là 5 m/s, người ta thả một vật nặng. Hỏi sau 2 giây vật cách khí cầu bao xa?
Tính chiều dài tổng cộng đường đi của vật trong 2 giây đó? Cho biết sau khi thả vật khí cầu không đổi vận tốc, cho g = 10 m/s2.
 
L

ljnhchj_5v

- Chọn chiều dương từ trên xuống.
- Quãng đường vật đi được trong 2s là:
[TEX]S = V_o.t +\frac{1}{2}g.t^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]S = -5.2 + \frac{1}{2}10.2^2 = 10 (m) [/TEX]
- Khi đó khí cầu đi được:
[TEX]S' = V_c.t = 5.2 = 10 (m)[/TEX]
- Khoảng cách khí cầu và vật sau 2s là:
[TEX]H = S + S' = 10 + 10 = 20 (m)[/TEX]

- Chuyển động của vật được chia làm 2 giai đoạn
+ Giai đoạn 1 vật chuyển động chậm dần đều lên trên với gia tốc - g
Ta có [TEX]0 = 5 - g.t_1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t_1 = 0,5 (s)[/TEX]
+ Giai đoạn 2 vật chuyển động nhanh dần với gia tốc g trong thời gian:
[TEX]t_2 = 2 - t_1 = 1,5 (s)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]S_1 =V_o.t_1 - \frac{1}{2}g.t_1^2 = 1,25 (m)[/TEX]
[TEX]S_2 = \frac{1}{2}g.t_2^2 = 11,25 (m)[/TEX]
- Tổng quãng đường đi được:
[TEX]S_t = S_1 + S_2 = 12,5 (m)[/TEX]
 
Top Bottom