[Vật lí 10] Tính công.

S

songtu009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này không dễ. Phải suy nghĩ một chút.
Một người muốn đưa một kiện hàng nặng 20 Kg từ A đến B trên một đoạn đường thẳng dài 20 m và không có ma sát trong thời gian 10s. Hỏi phải tốn một công tối thiểu là bao nhiêu?
 
C

chocon.dog

ko biết thế này có ổn ko, nhưng giải thử nha
chuyển động đều
F=mv/t
v=20:10=2 m/s => F=4
A=F.S=80 j
chuyển động nhanh dàn đều
a=0.4
=> F=m.a= 8
=> A= 160 j
 
C

cold_person

Nếu ko có ma sát thì chỉ cần tác dụng ngay tại thời điểm ban đầu để truyền cho nó vận tốc ban đầu là 2m/s, sau đó ngừng tác dụng lưc. Công lúc đó là min.

em nghĩ thế có đúng ko nhỉ
 
S

songtu009

Vẫn chưa đúng. Gợi ý: Quan trọng là thời gian kia :D Nếu không có thời gian chỉ cần truyền cho nó vận tốc 0,00000000001 m/s cũng đủ rồi.
 
R

roses_123

câu này thế nào anh. chưa giải đáp đc hè .....................
 
Last edited by a moderator:
R

roses_123

anh này,đoạn Ab là đoạn thế nào vậy? thẳng,dốc,hay thế nào cơ? Hix,nếu cho nó nằm trên độ dóc,hay em cho nó roi từ độ cao 20m là em đá bay luôn đấy.công thế nào,cơ?????????????
 
S

songtu009

:| Đoạn đường thẳng còn gì! Hay thôi, để anh giải luôn vậy.
Trên một đoạn đường không ma sát thì công tác dụng chỉ dùng để tăng động năng của vật (tức là cung cấp cho vật một vận tốc v).
Quá trình di chuyển cần tốn công qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 làm tăng vận tốc của vật. Giai đoạn 2 cung cấp công cản làm cho vật dừng lại tại B.

Vì công tác dụng chỉ để làm tăng và giảm động năng của vật, nên vận tốc của vật càng nhỏ thì công càng nhỏ.
Vận tốc của vật nhỏ khi gia tốc của vật cũng nhỏ. Quãng đường chuyển động nhanh dần đề càng dài thì gia tốc của vật càng nhỏ.

Quá trình chuyển động của vật như sau: Gọi C là trung điểm AB.
Từ A ----> C vật chuyển động nhanh dần đều.
Từ C-----> B vật chuyển động chậm dần đều.
Hai quá trình này diễn ra trong 10s.
Có thể tính được vận tốc cực đại tại C là:
[TEX]V = \frac{2S}{t} = 2*\frac{10}{5} = 4m/s[/TEX]
Vậy công phát động tối thiểu là:
[TEX]A = W_đ = \frac{mv^2}{2}=160 J[/TEX]
Công cản trên đoạn CB cũng bằng 160 J
Vậy công tối thiểu là 320 J.
 
S

songtu009

Bài khác nhé! Lần này cẩn thận kẻo bị anh lừa! :p


untitled.jpg
 
Top Bottom