[Vật lí 10] tính công và công s

H

hoangphihong378

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) tính công và công suất của 1 người kéo đều một vật nặng 20kg từ mặt đất lên cao 30m trong 15 giây.
b) nếu dùng máy kéo vật ấy đi lên nhanh dần đều và sau 10 giây đã kéo lên thì công và công suất của máy bằng bao nhiêu? Lấy g=10m/s2
 
S

songthuong_2535

tính công và công s
a) tính công và công suất của 1 người kéo đều một vật nặng 20kg từ mặt đất lên cao 30m trong 15 giây.
b) nếu dùng máy kéo vật ấy đi lên nhanh dần đều và sau 10 giây đã kéo lên thì công và công suất của máy bằng bao nhiêu? Lấy g=10m/s2

Trả lời:

a) - Chọn chiều dương là chiều chuyển động.
- Các lực tác dụng vào vật: P, [TEX]F_k[/TEX]

- Phương trình định luật II Niu Tơn áp dụng cho vật chuyển động:
P + [TEX]F_k[/TEX] = ma (*)

- Chiếu (*) lên hệ quy chiếu cùng chiều chuyển động:

[TEX]F_k[/TEX] - P=ma=0 (vì vật đi lên đều nên a=0)
<=> [TEX]F_k[/TEX] = P=mg=20.10=200(N)

- Công của vật chuyển động:
[TEX]A_1[/TEX]=F.s.cos0o=200.30.1=6000(J)

- Công suất của vật chuyển dộng trong 15s là:
[TEX]P_1[/TEX]= [TEX]\frac{A1}{t1}[/TEX]=[TEX]\frac{6000}{15}[/TEX]=400(W)

b) - Chọn chiều dương là chiều chuyển động.
- Gia tốc a của chuyển động là:
Từ công thức: s=[TEX]\frac{1}{1}[/TEX].a.[TEX]t^2[/TEX] (vo=0)
=>a=[TEX]\frac{2s}{t^2}[/TEX]=[TEX]\frac{2.30}{10^2}[/TEX]=0,6 [TEX]m/s^2[/TEX]

- Các lực tác dụng vào vật: P, [TEX]F_k[/TEX]

- Phương trình định luật II Niu Tơn áp dụng cho vật chuyển động:
P + [TEX]F_k[/TEX] = ma (*')
- Chiếu (*') lên hệ quy chiếu cùng chiều chuyển động:

[TEX]F_k[/TEX] - P=ma
<=> [TEX]F_k[/TEX] = ma + P=m(a+g)=20.(0,6+10)=212(N)

- Công của vật chuyển động:
[TEX]A_2[/TEX]=F.s.cos0o=212.30.1=6360(J)

- Công suất của vật chuyển dộng trong 15s là:
[TEX]P_2[/TEX]= [TEX]\frac{A2}{t2}[/TEX]=[TEX]\frac{6360}{10}[/TEX]=636(W)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom