[Vật lí 10]- tính công do vật sinh ra

Q

quanghero100

Chọn gốc thế năng tại mặt đất
Công của trọng lực thực hiện khi rơi từ độ cao 20m đến mặt đất.
[TEX]A_1=F.S=0,75.10.20=150 (J)[/TEX]
Do đó công của vật thực hiện khi đi vào lòng đất là:
[TEX]A_2=-A_1=-150 (J)[/TEX] (Công này bao gồm cả công cản của đất)
 
Last edited by a moderator:
H

heroineladung

Tiện thể giải hộ mình bài tập này luôn với. Thanks nhiều.

Chọn gốc thế năng tại mặt đất
Công của trọng lực thực hiện khi rơi từ độ cao 20m đến mặt đất.
[TEX]A_1=F.S=0,75.10.20=150 (J)[/TEX]
Do đó công của vật thực hiện khi đi vào lòng đất là:
[TEX]A_2=-A_1=-150 (J)[/TEX] (Công này bao gồm cả công cản của đất)

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
BT: Một cần cẩu nâng 1 thùng hàng có khối lượng 500kg từ mặt đất lên độ cao 2,5m, sau đó đổi hướng và hạ thùng này xuống sàn một ô tô tải ở độ cao 1,2m so với mặt đất so với mặt đất.
a) Tìm thế năng trọng trường trong trọng trường khi ở độ cao 2,5m. Tính công của lực phát động (lực căng của dây cáp) để nâng thùng lên độ cao này.
b) Tìm độ biến thiên thế năng khi hạ thùng từ độ cao 2,5m xuống sàn ô tô. Công của trọng lực có phụ thuộc vào cách di chuyển thùng từ 2 vị trí đó hay ko? Tại sao?

%%-%%-%%- Help me thêm 1 lần nữa nhé! Thanks nhiều! %%-%%-%%-
 
Q

quanghero100

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
BT: Một cần cẩu nâng 1 thùng hàng có khối lượng 500kg từ mặt đất lên độ cao 2,5m, sau đó đổi hướng và hạ thùng này xuống sàn một ô tô tải ở độ cao 1,2m so với mặt đất so với mặt đất.
a) Tìm thế năng trọng trường trong trọng trường khi ở độ cao 2,5m. Tính công của lực phát động (lực căng của dây cáp) để nâng thùng lên độ cao này.
b) Tìm độ biến thiên thế năng khi hạ thùng từ độ cao 2,5m xuống sàn ô tô. Công của trọng lực có phụ thuộc vào cách di chuyển thùng từ 2 vị trí đó hay ko? Tại sao?

%%-%%-%%- Help me thêm 1 lần nữa nhé! Thanks nhiều! %%-%%-%%-

Chọn gốc thế năng tại mặt đất
a/Thế năng của vật khi ở độ cao 2,5m so với mặt đất là:
[TEX]W_{t1}=mgh_1=500.10.2,5=12500 (J)[/TEX]
Công của lực phát động để nâng thùng hàng lên độ vao này là:
[TEX]A_1=W_{t1}=12500 (J)[/TEX]
b/Thế năng của thùng hàng khi ở trên sàn ô tô là:
[TEX]W_{t2}=mgh_2=500.10.1,2=6000 (J)[/TEX]
Độ biến thiện thế năng:
[TEX]\Large\Delta W=A_{12}=W_{t2}-W_{t1}=6000-12500=-6500 (J)[/TEX]
Công của trọng lực thực hiện không phụ thuộc vào quỹ đạo chuyển động nên sẽ không phụ thuộc vào cách di chuyển thùng
 
Top Bottom