[Vật lí 10] thử độ IQ vật lí

L

lightning.shilf_bt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

lưu ý khi tham gia thử IQ thì mọi người nên nhớ " cấm được search google "
câu 1 : có 2 cục đường phên giống ý như nhau và 2 cốc nước lạnh giống y hệt nhau , đầu tiên ta thả viên đường thứ nhất vào cốc nước lạnh thứ nhất , còn viên đường thứ 2 thì ta buộc nó vào 1 sợi dây và thả vào cốc nước con lại , nhớ là ko được để viên đường chạm vào đáy cốc , đố các bạn viên đường nào sẽ tan nhanh hơn ? tạ sao vậy ? :D
 
A

anhtrangcotich

ff0469bd52273b382c5b2091c57ac9af_35290910.001.jpg


Dường tan được trong nước là do nó kết hợp với các phân tử nước tự do tạo ra chất keo. Chất keo này nặng hơn nước tự do nên sẽ chìm xuống đáy.

Đối với cục đường nằm dưới đáy cốc, chất keo sinh ra do lớp ngoài tiếp xúc với nước sẽ bao quanh cục đường, ngăn cản sự tiếp xúc của no với các phân tử nước tự do, do đó làm chậm quá trình tan.

Với cục đường treo lơ lửng, chất keo sinh ra bị chìm xuống, các phân tử nước tự do xung quanh vẫn tiếp xúc được với phân tử đường một cách liên tục, do đó quá trình hòa tan không bị chậm lại.
 
I

i_am_challenger

Hjc. Em hiểu nhầm rồi. Vì em chưa học đến chất lỏng và chất rắn. Mọi người thông cảm cho sự kém hiểu biết của em nhen.
 
L

lightning.shilf_bt

trangcotich : nhầm rồi thì phải
cục đường buộc sợi dây tan nhanh hơn : đung ! nhưng vấn đề là ở chỗ giải thích : có bạn nào có cách giải thích khả quan hơn ko ?
 
B

binbon249

trangcotich : nhầm rồi thì phải
cục đường buộc sợi dây tan nhanh hơn : đung ! nhưng vấn đề là ở chỗ giải thích : có bạn nào có cách giải thích khả quan hơn ko ?

chắc là nhiệt từ dây truyền vào môi trường nước, làm nhiệt độ của cốc có thả dây cao hơn 1 chút, nên nó tan nhanh hơn
 
A

anhtrangcotich

trangcotich : nhầm rồi thì phải
cục đường buộc sợi dây tan nhanh hơn : đung ! nhưng vấn đề là ở chỗ giải thích : có bạn nào có cách giải thích khả quan hơn ko ?
Đại ca đang rất là "không muốn cãi nhau" đây :-w

Về cơ chế thì không sai, nhưng đặt tên cho hiện tượng, đó không phải là đối lưu như em bảo :|
 
A

anhtraj_no1

vì viên đường không buộc dây. ở độ sâu hơn so với cục đường buộc dây
do áp lực của nước cho nên viên đương kia tan chạm hơn
 
L

lightning.shilf_bt

lòng trắng không chín tại sao lòng đỏ lại chín nhể ?

e hèm tình hình là phải khuấy cái box này lên mới được
cho 1 cái cốc ( vừa vừa thôi , ko quá to ) , đổ nước nóng vào đó khoảng [TEX]\frac{2}{3}[/TEX] cốc thì thôi , sau đó cho 1 quả trứng gà vô , đun sôi hoặc bằng môt cách nào đấy luôn luôn giữ cho nhiệt độ nước là [TEX]75^o[/TEX]C . ( đương nhiên là phải dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ nhưng đừng đo quá lâu ko thì nhiệt kế vỡ mất ) , để khảong 5 phút trở lên sau đó vớt ra đập quả trứng ta thấy lòng đỏ đã hơi chín còn lòng trắng thì chưa ? tại sao vậy ;);)
p/s : binbon sai rồi
 
M

mrbap_97

Có lẽ là do chúng là hai chất khác nhau :D Cũng giống như dầu và nước có nhiệt độ sôi khác nhau vậy
P/s: Thấy nghi nghi chỗ đổ 2/3 cốc @-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
Top Bottom