[Vật lí 10] thi học kì 2

A

alohi...jj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : từ đỉnh một tháp cao 12 m,một hòn đá được ném lên với vận tốc ban đầu 20m/s theo phương hợp với mặt phẳng nằm ngang một góc 30độ bỏ qua sức cản.chọn gốc thế năng tại mặt đất g=10m/s bình.sau bao lâu thì cơ năng =4 lần thế năng
 
Q

quanghero100

Cơ năng của vật:
[TEX]W=W_{t1}+W_{d1}=mgh_1+\frac{mv_1^2}{2}\\=10.12.m + \frac{m.20^2}{2} =320m (J)[/TEX]
Theo đề cho ta có:
[TEX]W=4W_{t2} \Leftrightarrow 320m=4.mgh_2 \Leftrightarrow 320m=4.10.m.h_2 \Leftrightarrow h_2=8 (m)[/TEX]
Mặc khác chiếu lên Oy ta có phương trình chuyển động của vật là:
[TEX]y=y_0+v.sin30^0t-\frac{gt^2}{2} \\ \Leftrightarrow y=12+20.sin30^0t-\frac{10t^2}{2}\\ \Leftrightarrow y=12+10t-5t^2 (1) [/TEX]
Thay [TEX] y=h_2=8 [/TEX] vào (1) ta được:
[TEX]4+10t-5t^2=0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t=\frac{3+3sqrt{5}}{5}[/TEX] (nhận) hoặc [TEX]t=\frac{5-3sqrt{5}}{5}[/TEX] (loại)
Vậy sau khoảng thời gian [TEX]t=\frac{3+3sqrt{5}}{5} (s)\approx 2,34 (s)[/TEX] thì vật có cơ năng băng 4 thế năng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom