[Vật lí 10] Thắc mắc về áp suất của chất khí

N

nt2q

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

( Về bài tập 29.9* SBT vật lí cơ bản )
Đề bài cho ở chính giữa một ống nằm ngang tiết diện nhỏ có chiều dài L=100, 2 đầu bịt kín có cột thủy ngân dài h=20. Khi đặt ống thẳng đứng cột thủy ngân dịch xuống dưới đoạn l=10. Hỏi áp suất trong ống nằm ngang.

------------- > Giải ghi là:
Khi đặt ống thẳng đứng, áp suất của phần dưới = áp suất phần trên + áp suất do cột thuy ngân gây ra.

Nhưng mình không hiểu tại sao họ viết : p2' = p2 + h ( tại sao có mối liên hệ giữa áp suất p2' , p2 và độ dài h ? )

Mình học Vật lí dở lắm nên nếu câu hỏi có ngớ ngẩn thì vẫn mong nhận được giải thích từ các bạn. Mình cảm ơn nhiều.!!! :)
 
P

photonbmt

( Về bài tập 29.9* SBT vật lí cơ bản )
Đề bài cho ở chính giữa một ống nằm ngang tiết diện nhỏ có chiều dài L=100, 2 đầu bịt kín có cột thủy ngân dài h=20. Khi đặt ống thẳng đứng cột thủy ngân dịch xuống dưới đoạn l=10. Hỏi áp suất trong ống nằm ngang.

------------- > Giải ghi là:
Khi đặt ống thẳng đứng, áp suất của phần dưới = áp suất phần trên + áp suất do cột thuy ngân gây ra.

Nhưng mình không hiểu tại sao họ viết : p2' = p2 + h ( tại sao có mối liên hệ giữa áp suất p2' , p2 và độ dài h ? )

Mình học Vật lí dở lắm nên nếu câu hỏi có ngớ ngẩn thì vẫn mong nhận được giải thích từ các bạn. Mình cảm ơn nhiều.!!! :)
uhm! người ta quy ước chiều cao của ống thủy ngân chính là áp suất của ống thủy ngân (quy ước về đơn vị đo thôi đó!) vậy nên, khi cột thủy ngân cao 1 khoảng là 1cm thì áp suất do cột thủy ngân gây ra tại phần đáy của cột Hg là 1cmHg. Lưu ý: nếu áp suất p2 của bạn tính bằng atm thì phải đổi sang cmHg (tương ứng với đơn vị chiều dài cột thủy ngân) thì mới áp dụng công thức trên được.
uhm! nếu ống thủy ngân dài 1 đoạn h, nhưng lại đặt xiên góc anpha thì áp suất do cột thủy ngân gây ra phải là h.sin(anpha).
 
N

ngayyeulenngoi_1995

Ngơ thế khi họ cho chiều dài thủy ngân đó chính là áp suất đó nên mới có công thức nớ .
Bạn ni cứ tuwongr đó là ống tô ti xen li thôi
 
Top Bottom