[Vật lí 10] Suất căng mặt ngoài

V

vanlac12345

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai ống mao dẫn có đường kính khác nhau được nhúng vào ete sau đó nhúng vào dầu hoả. Hiệu số độ cao của các cột ete là 4mm, của dầu hoả là 5mm . Xác định suất căng mặt ngoài cảu dầu hoả biết êt la 0,017 N/m. Khối lượng riêng của ete là [TEX]700N/{m}^{3}[/TEX], của dầu hoả là [TEX]800N/{m}^{3}[/TEX]
 
U

undomistake

Bài này cũng đơn giản thôi,
đầu tiên chứng minh trong 1 môi trường chung, mực nước trong các ống mao dẫn tỉ lệ nghịch với đường kính của ống.
Từ đó ta suy ra được phải lấy mực nước ống nào trừ cho ống nào, ta đã có hiệu số rồi, triển khai công thức ra và ta sẽ tới dòng này:
[TEX]\frac{d_2d_1}{k}[/TEX]=[TEX]d_2[/TEX]-[TEX]d_1[/TEX] (1)
(k là một con số sau khi đã thế dữ liệu vào công thức, cái này bạn tự tính)
Tương tự với dầu hỏa, triển khai ra như trên, thế (1) vào công thức đã triển khai trong dầu hỏa hoặc ngược lại, rút gọn sau đó sẽ ra được như thế này:
A=B
(A và B là 2 con số sau khi đã rút gọn)
Từ đó suy ra A[TEX]\delta[/TEX]=B
Phần tính toán mình nhường lại cho bạn :p
 
T

thanhluan02

ai lam duoc bai nay voi:
1 vong xuyen co duong kinh ngoai la 44mm; duong kinh trong 40mm. trong luong vong xuyen la 45mmN. luc buc vong xuyen ra khoi be mat dung dich la 61.3mmN
he so cang dung dich o nhiet do nay la bao nhieu?
ai tinh dc tinh dum vs nha. THANKS NHJU!!!!!!!!!!!
 
X

xuanthai96

sssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssss
 
Top Bottom