[Vật lí 10] sự rơi tự do

L

lovely_scholarly

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta ném lên cao một vật từ mặt đất theo phương thẳng đứng với vận tốc 45m/s.
a/Tính độ cao cực đại mà vật đạt được.
b/Sau bao lâu kể từ lúc ném thì vật chạm đất.
c/Tính vận tốc của vật.

Vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 3
Thân!
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan


a) khi vật đạt độ cao cực đại v=0
v=v0 - gt
\Rightarrow t=4,5 s
h=v0t - 5$t^2$=101,25 m
b) khi vật ở độ cao h=101,25 m thì vật rơi tự do
chạm đất trong t= $\sqrt{\dfrac{2h}{g}}$ =4,5 s
t'=t + 4,5=9 s kể từ lúc ném thì vật chạm đất
c) vận tốc vật chạm đất
v=gt=10*4,5=45 m/s
 
L

lovely_scholarly

mình cũng làm z nhưng mờ cô kêu là ném lên rùi thì nó sẽ rơi xún lại, sự rơi tự do nhanh dần đều nên bài ni có vẻ ko đơn giản như vậy đâu
 
L

lovely_scholarly

ukm, mình làm giống kết quả bạn z? nhưng mờ ko pik sao cô kêu chưa đúng
 
N

ninja_kun

Chọn gốc tọa độ tại mật đất, gốc thời gian lúc ném. Trục Ox hướng dưới lên

t0=0 và x0 =0

Thì
eq.latex
,
eq.latex


a) ở đây sử dụng công thức liên hệ quãng dường với vận tốc

eq.latex


ở độ cao h max vận tốc bị triệt tiêu

eq.latex


b) Phương trình tọa độ

eq.latex


Thay x=0,
eq.latex
,
eq.latex
vào

eq.latex


=> t=0 hoặc t=9

t=0 ứng với lúc bắt đầu ném

t= 9 ứng với lúc vật chạm đất

c) Phương trình vận tốc

eq.latex


Vận tốc lúc chạm đất có hướng xuống và có đọ lớn là 45 (m/s)

p/s nếu cô có nói sai nữa chắc phải lấy g=9.8 còn ko phải nữa thì bó tay luôn
 
Last edited by a moderator:
L

lovely_scholarly

thanks bạn nhiều, đúng rùi á, ko sai nữa đâu, ......................................
 
Top Bottom