[Vật lí 10] Sự rơi tự do

L

l4s.smiledonghae

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một vật rơi tự do từ độ cao h trong 1s cuối rơi được quãng đường gấp đôi quãng đường rơi được trong 2s đầu tiên
a. Tính h và thời gian rơi
b. Tính vận tốc lúc vật chạm đất, lấy $g = 10 m/{s^2}$
2. Sau 2s kể từ lúc giọt nước thứ 2 bắt đầu rơi hai giọt nước cách nhau 25m. Hỏi giọt 2 rơi trễ hơn giọt 1 bao lâu?
3. Thả một hòn đá từ đỉnh tháp cao, 1s sau ở tầng thấp hơn 10m người ta thả hòn đá thứ 2, hỏi 2 hòn đá gặp nhau sau bao lâu kể từ lúc thả hòn đá thứ nhất, chỗ gặp nhau cách đỉnh tháp bao nhiêu?

p/s: giúp mình nha mn :)
 
Last edited by a moderator:
A

adele

Bài 1.

2s đầu tiên nó đi được quãng đường [TEX]S = \frac{gt^2}{2} = 2g[/TEX]

Gọi T là tổng thời gian rơi.

Quãng đường đi được trong giây cuối là: [TEX]S' = \frac{gT^2}{2} - \frac{g(T-1)^2}{2} = 2S = 4g[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow T^2 - (T-1)^2 = 8[/TEX]

Bài 2.

Sau 2s thì giọt 2 rơi được quãng đường [TEX]2g[/TEX]. Hai vật cách nhau 25 m nên giọt 1 đã rơi được quãng đường [TEX]S = 25 + 2g[/TEX]

Ta có [TEX]S = \frac{gt_1^2}{2}[/TEX]

Tính được [TEX]t_1[/TEX]

Đáp số là [TEX]t_1 - 2[/TEX]

Bài 3.

Bài này viết pt chuyển động ra là được.

Không thì có thể giải chay bằng cách áp dụng tính tương đối.

Xem g = 10

Khi bắt đầu thả vật 2, khoảng cách 2 vật là [TEX]d = \frac{g.1^2}{2} = 5 m[/TEX]

Vận tốc tương đối của hai vật [TEX]v = v_2 - v_1= 0 - g = - 10 m/s[/TEX]

Gia tốc tương đối giửa hai vật [TEX]a = g - g = 0[/TEX]

Phươn trình khoảng cách giữa hai vật theo thời gian:

[TEX]d(t) = d_0 + v.t + \frac{at^2}{2}[/TEX]

Hay

[TEX]d(t) = 5 - 10t[/TEX]

Hai vật gặp nhau khi [TEX]d(t) = 0[/TEX]
 
L

ljnhchj_5v

1.
a)Gọi thời gian vật rơi là t
- Quãng đường vật rơi trong 2 giây đầu:
[TEX]h_1 = \frac{1}{2}.gt_1^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]h_1 = \frac{1}{2}.10.2^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]h_1 = 20 (m)[/TEX]
- Vận tốc của vận tại thời điểm (t-1):
[TEX]v = v_o + a.(t - 1)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]v = 0 + 10.(t -1)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]v = 10t - 10[/TEX]
- Quãng đường vật rơi trong 1s cuối:
[TEX]h_2 = 2h_1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]vt_2 + \frac{1}{2}gt_2^2 = 2h_1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](10t - 10) + \frac{1}{2}.10 = 2.20[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]10t = 45[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]t = 4,5 (s)[/TEX]
Vậy thời gian rơi của vật là 4,5 s
* Do vật rơi tự do ko vận tốc đầu, \Rightarrow độ cao h:
[TEX]h = \frac{1}{2}gt^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]h = \frac{1}{2}.10.4,5^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]h = 101,25 (m)[/TEX]
b) Vận tốc lúc vật chạm đất:
[TEX]v' = v_o + gt[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]v' = 0 + 10.4,5 = 45(m/s)[/TEX]
 
Top Bottom