[Vật lí 10] Sự rơi tự do

N

nguoiphuthuoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 vật đc thả từ đỉnh tháp có độ cao h (m) so với mặt đất. Sau khi vật rơi đc 1 min thì ở độ cao cách đỉnh tháp 40 (m) người ta thả rơi 1 vật thứ 2. Cho biết 2 vật cùng chạm đất 1 lúc
a) tính thời gian vật rơi
b) tính độ cao của tháp
c) tính vận tốc mỗi vật

Cho biết 2 vật cùng chạm đất 1 lúc thì đại lượng nào = nhau
 
L

ljnhchj_5v

- Đổi: 1min = 60s
- Chọn mốc thời gian lúc vật 1 bắt đầu rơi, gốc tọa độ trùng đỉnh tháp, chiều dương từ trên xuống
- Lấy [TEX]g = 10m/s^2[/TEX]
- Gọi thời gian vật 1 chạm đất là t \Rightarrow thời gian vật 2 chạm đất là: [TEX]t - 60[/TEX]
- Với vật 1:
[TEX]h = \frac{1}{2}gt^2 = 5t^2[/TEX]
- Với vật 2:
[TEX]h - 40 = \frac{1}{2}g(t - 60}^2 = 5(t^2 - 120t + 3600)[/TEX] (t \geq 60)
\Rightarrow [TEX]5t^2 - 40 = 5t^2 - 600t + 18000[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]600t = 18040[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t = 30 s[/TEX] (ko thích hợp)
\Rightarrow Hai vật không thể chạm đất cùng 1 lúc
* Bạn coi lại đề thử nha!!!
 
L

_libera_

- Đổi: 1min = 60s
- Chọn mốc thời gian lúc vật 1 bắt đầu rơi, gốc tọa độ trùng đỉnh tháp, chiều dương từ trên xuống
- Gọi thời gian vật 1 chạm đất là t \Rightarrow thời gian vật 2 chạm đất là: [TEX]t - 60[/TEX]
- Với vật 1:
[TEX]h = \frac{1}{2}gt^2 = 5t^2[/TEX]
- Với vật 2:
[TEX]h - 40 = \frac{1}{2}g(t - 60}^2 = 5(t^2 - 120t + 3600)[/TEX] (t \geq 60)
\Rightarrow [TEX]5t^2 - 40 = 5t^2 - 600t + 18000[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]600t = 18040[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t = 30 s[/TEX] (ko thích hợp)
\Rightarrow Hai vật không thể chạm đất cùng 1 lúc
* Bạn coi lại đề thử nha!!!

Bài trên bị nhầm chỗ vật 2 nhé.

Nếu họn gốc tại mặt đất thì độ cao của vật 2 là [TEX]40[/TEX] chứ không phải là [TEX]h - 40[/TEX]


Thật ra cũng có thể tính một cách đơn giản hơn.

Thời gian để vật 2 chạm đất là [TEX]t_2 = \frac{2.h_2}{g} = 4 s[/TEX]

Thời gian rơi của vật 1 là: [TEX]t_1 = 60 + t_2 = 64 s[/TEX]

Vậy độ cao của tháp 1 là: [TEX]H = \frac{gt_1^2}{2} = 20480 m[/TEX]

Tháp gì cao ác thế???
 
N

nguoiphuthuoc

- Đổi: 1min = 60s
- Chọn mốc thời gian lúc vật 1 bắt đầu rơi, gốc tọa độ trùng đỉnh tháp, chiều dương từ trên xuống
- Lấy [TEX]g = 10m/s^2[/TEX]
- Gọi thời gian vật 1 chạm đất là t \Rightarrow thời gian vật 2 chạm đất là: [TEX]t - 60[/TEX]
- Với vật 1:
[TEX]h = \frac{1}{2}gt^2 = 5t^2[/TEX]
- Với vật 2:
[TEX]h - 40 = \frac{1}{2}g(t - 60}^2 = 5(t^2 - 120t + 3600)[/TEX] (t \geq 60)
\Rightarrow [TEX]5t^2 - 40 = 5t^2 - 600t + 18000[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]600t = 18040[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t = 30 s[/TEX] (ko thích hợp)
\Rightarrow Hai vật không thể chạm đất cùng 1 lúc
* Bạn coi lại đề thử nha!!!

- Gọi thời gian vật 1 chạm đất là t \Rightarrow thời gian vật 2 chạm đất là: [TEX]t - 60[/TEX]

tại sao vậy bạn, thời gian 2 vật roi khác, với lại vật 2 cách vât1 40m sao lại lấy t- 60, vật 2 đâu có rơi trong khoảng 40m ấy đâu
 
Last edited by a moderator:
N

nguoiphuthuoc

Bài trên bị nhầm chỗ vật 2 nhé.

Nếu họn gốc tại mặt đất thì độ cao của vật 2 là [TEX]40[/TEX] chứ không phải là [TEX]h - 40[/TEX]


Thật ra cũng có thể tính một cách đơn giản hơn.

Thời gian để vật 2 chạm đất là [TEX]t_2 = \frac{2.h_2}{g} = 4 s[/TEX]

Thời gian rơi của vật 1 là: [TEX]t_1 = 60 + t_2 = 64 s[/TEX]

Vậy độ cao của tháp 1 là: [TEX]H = \frac{gt_1^2}{2} = 20480 m[/TEX]

Tháp gì cao ác thế???

cảm ơn bạn
tiện cho mình hỏi luôn [TEX]t_2 = \frac{2.h_2}{g} = 4 s[/TEX]
cái h2 ở đâu thế bạn
 
H

hanhari_9630

đề bài chưa rõ ràng thì tôt nhất là ko giải, chính vì đề bài mà cách giải nào cũng có lý vạy tranh cãi làm gì, quan trong ta cần xem lại từ in đậm 2 vật chạm dất cùng lúc nhiều trường hợp từ câu này gây ra.
 
Top Bottom