[vật lí 10]sự nở vì nhiệt của vật rắn

H

h30susi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở nhiệt độ [tex]t_o[/tex]=[tex]0^o[/tex] bình thuỷ tinh chứa được khối lượng [tex]m_o[/tex] thuỷ ngân. Khi nhiệt độ là [tex]t_1[/tex] thì bình chứa được khối lượng [tex]m_1[/tex] thuỷ ngân. Ở cả hai trường hợp thuỷ ngân có cùng nhiệt độ với bình. Hãy lập biểu thức tính hệ số nở dài [tex]\alpha[/tex] của thuỷ tinh. Biết hệ số nở khối của thuỷ ngân là [tex]\beta[/tex].
nhắc nhở!
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Trả lời

Gọi $V_o, \ \ V_1$ lần lượt là thể tích của thủy ngân có khối lượng $m_o, \ \ m_1$ ở $0^oC$.
Ta có: $V_o=\frac{m_o}{d_{Hg}}, \ \ V_1=\frac{m_1}{d_{Hg}}$
Gọi $V_1'$ là thể tích của $m_1$ (kg) Hg ở $t_1$.
Ta có: $V_1'=V_1(1+\beta\Delta t)=\frac{m_1}{d_{Hg}}(1+\beta\Delta t) \ \ (1)$
Gọi $V_2$ là thể tích của bình chứa khi ở $t_1$.
Ta có:$V_2=V_o(1+3\alpha\Delta t)=\frac{m_o}{d_{Hg}}(1+3\alpha\Delta t) \ \ (2)$

Mà $V_2=V_1' \ \ (3)$

Từ (1), (2) và (3), ta có:

$\alpha=\frac{m_1(1+\beta .t_1)-m_o}{3m_ot_1}$
 
Top Bottom