[Vật lí 10] Sự chuyển hoá lẫn nhau giữ các dạng năng lượng.

T

thienxung759

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

~O)~O)~O) (Rất khó).
Hai quả cầu bằng Cu hoàn toàn giống nhau. Một quả treo trên một sợi dây cách nhiệt, một quả đặt lên giá cách nhiệt. Người ta truyền cho hai quả cầu cùng một nhiệt lượng Q. Đo thấy nhiệt độ của hai quả cầu không giống nhau. Tại sao vậy?
(Có liên quan đến sự nở vì nhiệt của chất rắn).
 
Last edited by a moderator:
H

harry18

~O)~O)~O) (Rất khó).
Hai quả cầu bằng Cu hoàn toàn giống nhau. Một quả treo trên một sợi dây cách nhiệt, một quả đặt lên giá cách nhiệt. Người ta truyền cho hai quả cầu cùng một nhiệt lượng Q. Đo thấy nhiệt độ của hai quả cầu không giống nhau. Tại sao vậy?
(Có liên quan đến sự nở vì nhiệt của chất rắn).
Trả lời: Quả cầu treo trên dây sẽ có nhiệt độ cao hơn.

Giải thích: Khi cung cấp nhiệt, nhiệt độ làm hai quả cầu nở ra làm cho trọng tâm qủa cầu đặt trên giá được nâng lên, trọng tâm quả cầu treo bằng dây thì được hạ thấp, do đó, theo bảo toàn năng lượng thì nhiệt năng của quả cầu treo bằng dây sẽ cao hơn ( do nó có thế năng thấp hơn ) nên có nhiệt độ cao hơn.
 
H

hughig25

Tại sao bạn lại nói là có thế năng thấp hơn. Bạn chưa biết giá với dây cái nào ở vị trí cao hơn mà. Bạn thienxung nói là có liên quan đến sự giãn nở vì nhiệt cơ mà
 
H

harry18

Tại sao bạn lại nói là có thế năng thấp hơn. Bạn chưa biết giá với dây cái nào ở vị trí cao hơn mà. Bạn thienxung nói là có liên quan đến sự giãn nở vì nhiệt cơ mà

Cám ơn đã nhắc nhở, Thực ra chỗ đó là độ giảm thế năng. Mà cũng không đúng.
Giải thích lại nhá!

Nhiệt lượng cung cấp cho hai qủa cầu là như nhau:
Quả cầu treo bằng dây: Quả cầu nở ra làm trọng tâm bị hạ thấp tức là thế năng giảm nên một phần thế năng của quả cầu chuyển thành nhiệt năng.
Quả cầu đặt trên giá: Quả cầu cũng nở nhưng làm cho trọng tâm của quả cầu nâng lên tức là thế năng tăng, khi đó, một phần nhiệt năng chuyển thành thế năng.

=> Nhiệt độ của qủa được treo bằng dây lớn hơn.
 
N

nam156

Vớ vẩn, chuyện này thì liên quan gì tới thế năng trọng trường
Chỉ có thể là vì nhiệt độ ban đầu của 2 quả cầu khác nhau
Giải thích như bạn thì định luật Q=mc delta t phải bổ xung lại à
 
H

harry18

Vớ vẩn, chuyện này thì liên quan gì tới thế năng trọng trường
Chỉ có thể là vì nhiệt độ ban đầu của 2 quả cầu khác nhau
Giải thích như bạn thì định luật Q=mc delta t phải bổ xung lại à
Công thức đó là của lớp 9 bạn à, nó chỉ đúng trong trường hợp năng lượng truyền hoàn toàn vào vật dưới dạng nhiệt lượng.
Trong trường hợp này, một phần năng lượng bị thay đổi và chuyển hoá qua lại với thế năng, Vì vậy cần áp dụng bảo toàn năng lượng, giải thích chi tiết tớ đã chỉ rõ!
 
N

nam156

Tớ ko nghĩ vậy,nếu nói thế thì khi hạ thấp 1 vật mặc dù không có ma sát thì vật lại nóng lên à?
Thế năng trọng trường có thể chuyển thành nhiệt năng sao?
 
N

ngomaithuy93

Tôi đồng ý với ý kiến của nam156.Khi cung cấp nhiệt lượng cho 2 quả cầu thì chúng sẽ nở ra vì nhiệt --->Khối lượng của chúng tăng.
-Quả cầu treo trên dây cân bằng bởi 2 lực:trọng lực và lực căng của dây.Do đó,khi đc cung cấp nhiệt lượng, nó đã tự thực hiện công --->dentaU1 = Q - A.
-Quả cầu nằm trên giá cân bằng bởi trọng lực và 1 lực ép (có lẽ vậy) lên giá.Do đó khi đc cung cấp nhiệt lượng,nó nhận được công --->dentaU2=Q+A --->dentaU2>dentaU1-->sau khi truyền nhiệt lượng thì quả cầu nằm trên giá sẽ nóng hơn quả cầu đc treo trên dây.(Điều này có nghĩa là: kq của tôi trái hoàn toàn với của harry18!)
 
N

nam156

Bạn ngomaithuy93 nói vậy cũng ko đúng, khối lượng của quả cầu ko thay đổi khi nó nở ra.
Còn công thức denta U=Q + A thì tớ không khẳng định được rằng có áp dụng được với chất rắn ko.
 
T

thienxung759

Bạn ngomaithuy93 nói vậy cũng ko đúng, khối lượng của quả cầu ko thay đổi khi nó nở ra.
Còn công thức denta U=Q + A thì tớ không khẳng định được rằng có áp dụng được với chất rắn ko.
Harry đúng rồi đấy. Đối với quả cầu treo, cơ năng chuyển thành nhiệt năng. Với quả cầu đặt trên giá, nhiệt năng chuyển thành cơ năng.
Nên nhớ nhiệt năng lúc này đã trở thành nội năng.
 
T

traidatxanh

Mình ko hiểu ý của bạn thienxung759.
Theo mình nghĩ
- Đối với quả cầu treo trên dây, khi ta truyền nhiệt lượng cho quả cầu, sẽ có hiện tượng đối lưu, sẽ khiến quả cầu bị dao động dẫn tới delta(U1)=Q-A, tức là quả cầu sẽ sinh công.
- Với trường hợp quả cầu đặt trên giá cách nhiệt, khi truyền nhiệt lượng thì dù xuất hiện hiện tượng đối lưu nhưng do có ma sát giữa quả cầu và mặt giá nên quả cầu sẽ ko bị chuyển động-> ko sinh công tức là delta(U2)=Q
Vậy độ biến thiên nội năng của quả cầu trên giá lớn hơn nên nhiệt năng của nó lớn hơn-> nhiệt độ lớn hơn.
 
B

boysexsii1

Mình nghĩ đơn giản thôi là bởi vì sợi dây có diện tích tiếp xúc nhỏ hơn giá để kia. Vậy suy ra lượng nhiệt nhận là khác nhau rồi mà . :p
 
B

boysexsii1

Tôi đồng ý với ý kiến của nam156.Khi cung cấp nhiệt lượng cho 2 quả cầu thì chúng sẽ nở ra vì nhiệt --->Khối lượng của chúng tăng.
-Quả cầu treo trên dây cân bằng bởi 2 lực:trọng lực và lực căng của dây.Do đó,khi đc cung cấp nhiệt lượng, nó đã tự thực hiện công --->dentaU1 = Q - A.
-Quả cầu nằm trên giá cân bằng bởi trọng lực và 1 lực ép (có lẽ vậy) lên giá.Do đó khi đc cung cấp nhiệt lượng,nó nhận được công --->dentaU2=Q+A --->dentaU2>dentaU1-->sau khi truyền nhiệt lượng thì quả cầu nằm trên giá sẽ nóng hơn quả cầu đc treo trên dây.(Điều này có nghĩa là: kq của tôi trái hoàn toàn với của harry18!)


Quả cầu nằm trên giá cân bằng thì tác dụng bởi 2 lực là trọng lực và phản lực chứ
Nếu bạn giải thích vậy thì khi ảnh hưởng của các lực khác nhau thì công sẽ khác nhau hả??? Đúng không vậy ?
 
Top Bottom