[vật lí 10] Rơi tự do

L

langtungheo_vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một thang máy chuyển động len cao với gia tốc 2m/s^2. lúc thang máy có vận tốc 2,4 m/s thì từ trần thang máy có một vật rơi xuống. trần thang cách sàn là 2,47 m .hãy tính trong hệ quy chiếu gắn với mặt đất:
a) thời gian rơi
b) độ dịch chuyển của vật
c) quãng đường vật đã đi được.

ĐS: 0,64s ; -0,52m ; 1,06m
 
H

hthtb22

Chọn gốc toạ độ là vị trí của sàn thang máy tại thời điểm có $v=2,4m/s$
Trục toạ độ hướng thẳng đứng lên trên

Phương trình chuyển động của sàn thang máy là:

$x_1=v_0t+\frac{at^2}{2}=2,4t+t^2$

Phương trình chuyển động của vật:

$x_2=y_{0_2}+v_0t+\frac{-gt^2}{2}=2,47+2,4t-5t^2$

Khi vật chạm sàn thì $x_1=x_2$ \Rightarrow $t=0.64$

Thay t vào các phương trình chuyển động để tìm quảng đường chuyển động của vật và thang máy
 
Top Bottom