[Vật lí 10] Rơi tự do (giúp em)

P

pehankute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ độ cao 80m, một vật được thả rơi tự do. Một giây sau, ném một vật khác từ mặt đất [TEX]v_o = 20m/s, g = 10m/s^2[/TEX]/
a. Tính thời gian rơi và vận tốc khi chạm đất của vật 1
b. Tính độ cao cực đại của vật 2 và vận tốc tại vị trí có độ cao bằng nửa độ cao cực đại
c. Xác định thời điểm và vị trí hai vật gặp nhau. Vật nào chạm đất trước, bao lâu?
 
H

huytrandinh

câu a sử dụng công thức h=1/2gt^2 để tính t với h là 80 tính vận tốc của vật 1 bằng công thức V1^2-VO^2=2as
câu b ta viết pt chuyển động vật 2 là x=1/2gt^2+V0t+x0 chọn gốc toạ độ tại mặt đất, suy ra x=-1/2gt^2+20t (V0=20 chuyển động chậm dần đều) khảo sát hàm số bậc hai, bạn tính được x max tốc độ cao cực đại . có x max dễ dàng giải được ý kia thông qua giải pt bậc hai
câu c gọi t là thời gian từ khi vật 1 bắt đầu được thả đến khi gặp vật 2 suy ra thời gian chuyền động của vật 2 là t-1 bạn có quãng đường đi được của vật 1 cộng quãng đường đi được của vật 2 chính bằng độ cao 80m tức là 1/2gt^2+-1/2(t-1)^2+20(t-1)=80 giải ra được t. câu còn lại thì ta chỉ việc tính thời gian vật 1 đi hết quãng đường 80m tức là 80=1/2gT^2 còn vật 2 thì chỉ việc giải phương trình 0=-1/2gt^2+20t(chú ý loại nghiệm t=o là lúc bắt đầu ném vật lên) đem so sánh 2 t tìm đuợc rồi trả lời. bài toán kết thúc:p:p:p:p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom