[Vật lí 10] Qúa trình đẳng nhiệt

W

whatthehell1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là phần cơ sở của nhiệt động lực học, phần nguyên lí 1.
Đề bài rất ngắn: Trong quá trình đẳng nhiệt, trạng thái 1 có p1 v1, trạng thái 2 có p2 v2. vẽ đồ thị. Chứng Minh công A sản ra khi biến đổi từ trạng thái 1 sang trạng thái 2 = điện tích của hình thang cong P1 V1 V2 P2 trên đồ thị. ai giúp mình với!

Chú ý: cách đặt tên tiêu đề [Vật lí 10] + Nội dung câu hỏi
 
Last edited by a moderator:
S

saovang_6

Xét tại một thời điểm nào đó, khí đang có trạng thái là P, V và sau một khoảng thời gian vô cùng ngắn, nó biến đổi đến trạng thái [TEX]P + dP, V - dV[/TEX].

Công trong quá trình này: [TEX]dA = (P+d_P)dV = P.dV + dP.dV[/TEX]

Do [TEX]dP.dV[/TEX] quá nhỏ nên có thể bỏ qua, vậy [TEX]A = P.dV[/TEX]

[TEX]P = \frac{P_1V_1}{V} \Rightarrow dA = \frac{P_1V_1}{V}dV[/TEX]

Lấy tổng vô hạn các đoạn vô cùng bé trong quá trình trên.

[TEX]A = \int_{}^{}dA = \int_{V_1}^{V_2}\frac{P_1V_1}{V}dV [/TEX]

Biểu thức đó chính là diện tích của hình thang cong.

Tính ra là [TEX]S = P_1V_1(lnV_2 - lnV_1)[/TEX]

Bài này phải hiểu rõ tích phân thì mới ăn được.
 
Top Bottom