[Vật lí 10] Quá trình đẳng nhiệt.

U

unknown_0

A

anhtrangcotich

Em học đến phương trình trạng thái chưa nhỉ?

[TEX]PV = \frac{m}{\mu}RT[/TEX]

Dựa vào phương trình này chúng ta sẽ quy hết ra khối lượng.

Khối lượng khí ban đầu trong quả bóng là: [TEX]m_1 = \frac{P_1V_1\mu}{RT}[/TEX]

Chứ bơm 1 lần thì sẽ đưa một lượng khí vào quả bóng. Lượng khí này có khối lượng là:

[TEX]\Delta m = \frac{P_2V_2\mu}{RT}[/TEX]

Sau 18 lần bơm thì đã đưa vào bóng một lượng khí: [TEX]18\Delta m[/TEX]

Khi đó khí trong quả bóng sẽ có khối lượng là [TEX]m_1+18\Delta m[/TEX] và có thể tích [TEX]V_1[/TEX] (không đổi).

Giả sử áp suất lúc này là P, ta sẽ có:

[TEX]P.V_1 = \frac{m_1+18\Delta m}{\mu}RT[/TEX]

Thay các giá trị khối lượng đã tính ở trên vào, phương trình sẽ còn:

[TEX]PV_1 = P_1V_1+ 18P_2V_2[/TEX]
 
U

unknown_0

Em học đến phương trình trạng thái chưa nhỉ?

[TEX]PV = \frac{m}{\mu}RT[/TEX]

Dựa vào phương trình này chúng ta sẽ quy hết ra khối lượng.

Khối lượng khí ban đầu trong quả bóng là: [TEX]m_1 = \frac{P_1V_1\mu}{RT}[/TEX]

Chứ bơm 1 lần thì sẽ đưa một lượng khí vào quả bóng. Lượng khí này có khối lượng là:

[TEX]\Delta m = \frac{P_2V_2\mu}{RT}[/TEX]

Sau 18 lần bơm thì đã đưa vào bóng một lượng khí: [TEX]18\Delta m[/TEX]

Khi đó khí trong quả bóng sẽ có khối lượng là [TEX]m_1+18\Delta m[/TEX] và có thể tích [TEX]V_1[/TEX] (không đổi).

Giả sử áp suất lúc này là P, ta sẽ có:

[TEX]P.V_1 = \frac{m_1+18\Delta m}{\mu}RT[/TEX]

Thay các giá trị khối lượng đã tính ở trên vào, phương trình sẽ còn:

[TEX]PV_1 = P_1V_1+ 18P_2V_2[/TEX]
Đa tạ đại ca nhiều. Đại ca có cách nào giải bài này bằng quá trình đẳng nhiệt ko, giúp em với ???
 
Top Bottom