[Vật lí 10] quá trình đẳng nhiệt định luật bôi lơ-ma ri ốt

T

tumonobeo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Ở chính giữa một ống thuỷ tinh nằm ngang,kín cả 2 đầu có 1 cột thuỷ ngân dài h=19.6mm .Nếu đặt ống nghiêng một góc 30 độ so vs phương nằm ngang thì cột thuỷ ngân dịch chuyển một đoạn L1=20mm.Nếu đặt ống thẳng đứng thì cột thuỷ ngân một đoạn L2=30mm.Xác định áp suất của không khí trong ống khi ống nằm ngang.Coi nhiệt độ không đổi
2)người ta dùng bơm có pit tông diện tích 8cm^2 và khoảng chạy 25cm để bơm một bánh xe đạp sao cho áp lực của bánh xe đạp lên mặt đường là 350N thì diện tích tiếp xúc là 50 cm^2.Ban đầu bánh xe đạp chứa không khí ở áp suất khí quyển po=10^5 Pa và có thể tích là Vo=1500 cm^3.giả thiết khi áp suất không khí trong bánh xe vượt quá 1.5Po thì thể tích của bánh xe là 2000cm^3
hỏi phải đẩy bơm bao nhiêu lần?
 
N

nhockthongay_girlkute

1)Ở chính giữa một ống thuỷ tinh nằm ngang,kín cả 2 đầu có 1 cột thuỷ ngân dài h=19.6mm .Nếu đặt ống nghiêng một góc 30 độ so vs phương nằm ngang thì cột thuỷ ngân dịch chuyển một đoạn L1=20mm.Nếu đặt ống thẳng đứng thì cột thuỷ ngân một đoạn L2=30mm.Xác định áp suất của không khí trong ống khi ống nằm ngang.Coi nhiệt độ không đổi

Khí 1
Khí 2​
TT1: P1;V1,
P1;V1​
TT2: P2;V2;
P2'; V2'​
TT3; P3; V3
P3';V3'​
ta có [TEX]P_2=P'_2+hsin30^0; P_3=P'_3+h[/TEX]
Với
[TEX]V_1=s(\frac{l-h}{2}); V_2=(\frac{l-h}{2}-\triangle_{l_1})s; V'_2=(\frac{l-h}{2}+\triangle_{l_1})s[/TEX]
[TEX]V_3=(\frac{l-h}{2}-\triangle_{l_2})s; V'_3=(\frac{l-h}{2}+\triangle_{l_2})s[/TEX]
ta có [TEX]\left{P_1V_1=P_2V_2=P'_2V'_2(1)\\{P_1V_1=P_3V_3=P'_3V'_3(2)[/TEX]
Từ (1)[TEX]\Rightarrow P'_2S(\frac{l-h}{2}+\triangle_{l_1})=(P'_2+h.sin30^0)s.(\frac{l-h}{2}-\triangle_{l_1})[/TEX]
sau 1 hồi biến đổi [TEX]\Rightarrow P'_2=\frac{h.sin30^0(l-h-2\triangle_{l_1})}{4\triangle_{l_1}}[/TEX]
tương tự từ (2)\Rightarrow [TEX]\Rightarrow P'_3=\frac{h.(l-h-2\triangle_{l_2})}{4\triangle_{l_2}}[/TEX]
lại có [TEX]P'_2V'_2=P'_3.V'_3[/TEX]
thay vào \Rightarrow [TEX]l=117,58[/TEX]
mà [TEX]P_1V_1=P'_2V'_2\Leftrightarrow P_1=10[/TEX]
 
Top Bottom