[vật lí 10] Phương trình Claperon-Mendeleep

S

snowangel1103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một phòng có kích thước 8 m x 5 m x 4 m. Ban đầu không khí trong phòng ở đktc, sau đó nhiệt độ của không khí tăng lên tới [TEX]10^0C[/TEX], trong khi áp suất là 78 cmHg. Tính thể tích của lượng không khí đã ra khỏi phòng và khối lượng không khí còn lại trong phòng. ([TEX]D=1,29kg/m^3[/TEX])
 
C

cry_with_me

trạng thái 1:

$p_1 = 76 (cmHg)$

$V_1= 160 (m^3)$

$T_1 = 273 (K)$

trạng thái 2:

$p_2 =78 (cmHg)$

$V_2= ?$

$T_2 = 283 (K)$

________________

$\Delta{V} = ?$

$m'=?$

áp dụng PTCBN:

$\dfrac{p_1V_1}{T_1}=\dfrac{p_2V_2}{T_2}$

$\rightarrow V_2 =\dfrac{p_1V_1T_2}{T_op_2} = 161,6 (m^3)$

$\rightarrow \Delta{V} = V_2 - V_1 = 161,6 - 160 = 1,6 (m^3)$

thể tích ko khí thoát ra :

$\dfrac{p_1\Delta{V_1}}{T_1} = \dfrac{p_2\Delta{V}}{T_2}$

$\rightarrow \Delta{V_1} = \dfrac{\Delta{V}p_2T_o}{T_2p_o} \approx 1,58 (m^3)$

khối lượng kk còn lại:

$m' = m - \Delta{m} = V_1D_1 - \Delta{V_1}D_1 \approx 204,84 (kg)$
 
Top Bottom