[Vật lí 10] phương trình chuyển động thẳng biến đổi đều

R

ryeohuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nột ô tô đang chuyển động vcs vận tốc không đổi 30m/s . đến chân 1 con dốc, đột nhiên máy ngừng hoạt động và ô tô theo đà đi lên dốc. Nó luôn luôn chịu một gia tốc ngược chiều vs vận tốc đầu băng 2m/s2 trong suốt quá trình lên dốc và xuống dốc
a) viết phương trình chuyển động của ô tô , lấy gốc tọa độ x = 0 và gốc thời gian t= 0 lúc xe ở vị trí chân dốc
b. tính quãng đường xa nhất theo sườn dốc mà ô tô có thể lên được
c. tính thời gian đi hết quãng đường đó
d. tính vận tốc của ô tô sau 20s . lúc đó ô tô chuyển động theo chiều nào ?
 
A

alexandertuan


a) bổ sung hệ quy chiếu: chiều dương theo chiều lên dốc
x=30t-2* $\dfrac{t^2}{2}$
x=30t - $t^2$
c)+b) khi tới điểm xa nhất v=0
v= v0 + at
0=30 - 2t
\Rightarrow t=15 s
S=30 * 15 - $15^2$=225 m
d) đạt tới điểm cao nhất là 225 m trong 15 s
\Rightarrow 20s xe sẽ tuột lại xuống dốc
chọn chiều dương hướng xuống dốc
nó sẽ chịu một gia tốc 2 $m/s^2$
chọn gốc tại điểm cao nhất
thời gian lúc 15 s
v=v0 + at
=0 + 2*5= 10 $m/s^2$
 
Top Bottom